Công dụng của Sitemap

Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap cho website wordpress

Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap cho website wordpress như thế nào? Cùng Digizone tìm hiểu chi tiết qua những chia sẻ dưới đây.

Sitemap là gì?

Sitemap (bản đồ trang web hoặc sơ đồ trang web) là một danh sách các trang của một trang web được thiết kế dành cho trình thu thập dữ liệu hoặc người sử dụng . Nó có thể là một tài liệu dưới hình thức bất kỳ được sử dụng như một công cụ lập kế hoạch thiết kế web, hoặc là một page liệt kê các trang trên một trang web, thường tổ chức theo thứ tự thời gian.

Website có sitemap giúp du khách và công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy và lập chỉ mục các trang trên trang web.“Bản đồ trang”, là thể các tổng quan về hệ thống website của bạn. Sitemap thường được lưu trữ dưới định dạng XML, hoặc HTML trên website.

Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap cho website wordpress
Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap cho website wordpress

Sitemap là cách dễ dàng khi webmaster muốn thông báo cho công cụ tìm kiếm về các trang trên trang web của họ. Hình thức đơn giản nhất của Sitemap là một tập tin XML liệt kê các URL của một trang web cùng với siêu dữ liệu bổ sung về mỗi URL (thời điểm được cập nhật lần cuối, mức độ thường xuyên thay đổi, mức độ quan trọng như thế nào, so với các URL khác trong trang web ) để các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu trang web một cách thông minh hơn.

Các trình thu thập Web thường khám phá các trang từ các liên kết trong trang web (Internal link) và từ các trang web khác (backlink). Sitemap bổ sung dữ liệu này để cho phép trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm tìm hiểu kỹ hơn về những URL với các siêu dữ liệu liên quan. Sử dụng Sitemap không đảm bảo rằng các trang web được index, nhưng là cách dễ nhất cung cấp gợi ý cho trình thu thập web để công cụ tìm kiếm làm việc tốt hơn khi thu thập dữ liệu trang web của bạn.

>>> Xem thêm: 10 lưu ý khi chạy Facebook Ads

HTML sitemap

 • Cấu trúc: HTML sitemap liệt kê tất cả các liên kết URL trong từng phần hay từng trang khác nhau của Blog hay Website.
 • Thứ tự: URL được liệt kê sắp xếp theo thứ tự thư mục và hiển thị theo tiêu đề trang.
 • Đối tượng: HTML sitemap giúp người dùng di chuyển và tìm được thông tin dễ dàng.

XML sitemap

 • Cấu trúc: XML sitemap hiển thị danh sách các URLs của blog hay Website theo chuẩn đặc biệt XML.
 • Thứ tự: URL được liệt kê theo thứ tự ưu tiên tùy vào tiêu chí của Webmaster.
 • Đối tượng: XML sitemap cho phép Webmaster thông báo tới Google về các URLs trên blog hay Website nhằm tạo thuận lợi cho quá trình index.

Công dụng của Sitemap

Từ những hiểu biết về khái niệm cụ thể của sitemap chúng ta dễ dàng xác định lý do vì sao cần sử dụng, tầm quan trọng của sitemap đối với một website. Nó tác động mạnh mẽ tới chính hiệu quả làm SEO mà chúng ta thực hiện. Với nhiệm vụ giúp hướng dẫn cách bot của bộ máy tìm kiếm thông tin, tiến hành liên kết website đảm bảo giúp bot lập chỉ mục – index cho website đó được thực hiện thì sitemap càng trở nên quan trọng, cần thiết.

Với sitemap sở hữu cấu trúc tốt luôn được công cụ tìm kiếm, tiêu biểu là Google đánh giá cao. Không chỉ vậy, website có bất kỳ thay đổi nào thì nhờ có sitemap giúp chúng ta thực hiện việc kết nối, lúc này thông tin tới các bot của bộ máy tìm kiếm được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi với kết quả cao.

Thực tế, công cụ tìm kiếm không thể giúp chúng ta lập được chỉ mục của từng trang web, với thay đổi xuất hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu so sánh với việc không sử dụng sitemap thì website có khả năng thay đổi với việc lập chỉ mục nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Từ đó giúp website luôn hoạt động ổn định, hiệu quả trong mọi hoàn cảnh, mọi điều kiện sử dụng cụ thể.

Công dụng của Sitemap
Công dụng của Sitemap

Với khả năng hỗ trợ giúp tìm kiếm thông tin thuận lợi thông qua sitemap html thì lúc này chúng ta hoàn toàn không phải dựa vào các liên kết bên ngoài nhiều. Liên kết nội bộ được đảm bảo tránh tình trạng lộn xộn, ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của website.

Hiện nay, có nhiều phần mềm được ứng dụng giúp hỗ trợ làm sitemap khác nhau mà chúng ta có thể tìm hiểu, cân nhắc và đưa ra quyết định sử dụng sao cho phù hợp nhất. Lựa chọn sử dụng phù hợp để khai thác sitemap hỗ trợ cho tối ưu website được thực hiện dễ dàng, thuận lợi  như mỗi người yêu cầu.

Cách tạo sitemap cho website wordpress

Cách làm sitemap bằng tay

Google có thể chấp nhận Sitemap trong một số định dạng, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên làm Sitemap dựa trên giao thức Sitemap bởi vì cùng một định dạng có thể được hầu hết các công cụ tìm kiếm khác như Bing và Yahoo chấp nhận ( Những công cụ là thành viên của sitemaps.org).

Ví dụ: Sitemap website cho một URL bao gồm hình ảnh và video:

<?xml version=”1.0″ encoding=”UTF-8″?>

Bạn có thể làm Sitemap của bạn bằng tay hoặc công cụ của bên thứ ba. Ngoài định dạng tiêu chuẩn nêu trên, Google cũng chấp nhận một số định dạng sau:

 • RSS, mRSS và Atom 1.0 : Google chấp nhận RSS (Real Simple Syndication) 2.0 và Atom 1.0 nguồn cấp dữ liệu . Nếu bạn có một blog với một nguồn cấp dữ liệu RSS hoặc Atom, bạn gửi URL của nguồn cấp dữ liệu như một Sitemap. Hầu hết Blog đều có nguồn cấp dữ liệu. Lưu ý rằng nguồn cấp dữ liệu chỉ có thể cung cấp thông tin trên các URL gần đây. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một mRSS (phương tiện truyền thông RSS) Feed để cung cấp cho Google với các chi tiết về nội dung video trên trang web của bạn.
 • Tập tin văn bản : Sitemap cơ bản (Sitemap bao gồm chỉ URL trang web, chứ không phải hình ảnh, video, hoặc các dữ liệu specalized khác), bạn có thể cung cấp cho Google với một tập tin văn bản đơn giản có chứa một URL trên mỗi dòng.

Ví dụ:

 • http://www.example.com/file1.html
 • http://www.example.com/file2.html

Tạo Sitemap online bằng công cụ của bên thứ 3

Theo giới thiệu của Google bạn follow link sau: http://code.google.com/p/sitemap-generators/wiki/SitemapGenerators

Công cụ miễn phí mà chúng tôi hay dùng là http://www.xml-sitemaps.com/

>>> Xem thêm: CTA là gì? Các lưu ý khi tối ưu CTA

Tạo sitemap cho website WordPress với Yoast SEO

Yoast SEO là một trong những công cụ được dân Seoer yêu thích nhất trên website wordpress do có các tiêu chí chuẩn hóa SEO tự động. Người viết chỉ cần làm theo các tiêu chí đó là có thể tạo ra các bài viết chuẩn SEO. Bên cạnh đó Yoast SEO còn có tính năng tạo sitemap cho website.

Để cài đặt Yoast SEO bạn làm như sau:

Bước 1: Truy cập tại ĐÂY

Bước 2: Gõ “Yoast SEO” lên ô tìm kiếm

Tạo sitemap cho website WordPress với Yoast SEO 
Tạo sitemap cho website WordPress với Yoast SEO

Bước 3: Chọn “Yoast SEO” rồi nhấn tải về để thêm plugin này vào website wordpress

Bước 4: Cài đặt Yoast SEO

Nhấn SEO > Feature > Advantage setting page > Enable

Bước 5: Truy cập XML sitemap – Yoast SEO > XML sitemap Functionality > Chọn Enable > Xem sitemap tại “Your XML sitemap”

Như vậy bạn đã tạo thành công sitemap cho website wordpress bằng plugin Yoast SEO

Tạo sitemap Cho website WordPress với plugin Google XML sitemap

Bước 1: Tải Google XML sitemap cho website wordpress tại ĐÂY

Bước 2: Kích hoạt sitemap bằng các bước setting > XML sitemap

Tạo sitemap Cho website WordPress với plugin Google XML sitemap 
Tạo sitemap Cho website WordPress với plugin Google XML sitemap

Tạo sitemap trực tiếp trên website wordpress bằng WP Sitemap Page

Nếu như 2 cách trên chúng ta tạo sitemap bằng công cụ của bên thứ 3 thì với cách này chúng ta sẽ tạo sitemap thành một trang riêng hiển thị trên website wordpress.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt WP Sitemap Page

Bước 2: Truy cập page > add new page > thêm  [wp_sitemap_page] shortcode cho trang hiển thị sitemap

Bước 3: Xuất bản trang và truy cập vào URL trang để xem sitemap vừa tạo

>>> Xem thêm: Marketing Word Of Mouth – sức mạnh của tiếp thị truyền miệng

Kết luận

Với những chia sẻ trên, Digizone hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về Sitemap và cách tạo Sitemap cho website wordpress của mình. Theo dõi Digizone để cập nhật những kiến thức mới nhất về Marketing.


Digizone Việt Nam

 • Mã số thuế: 0316774225
 • Trụ sở chính: 50/17 Trường Sơn, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM
 • Cơ sở đào tạo: Số 5 Cửu Long, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM
 • Hotline:  093 9149 928