Sendy là gì?

Sendy là gì? 5 bước cài đặt Sendy Email Marketing chi tiết

Sendy là gì? Gồm những tính năng nào? Các bước cài đặt ra sao? Hãy cùng Digizone tìm hiểu chi tiết qua những chia sẻ ngay sau đây!

Sendy là gì?

Sendy về cơ bản là một ứng dụng đám mây tự lưu trữ (Self-hosted email newsletter), gửi email thông qua Amazon SES, chạy trên PHP và MySQL.

Sendy là gì?
Sendy là gì?

Điều này nghĩa là, bạn có thể cài đặt Sendy trực tiếp trên máy chủ của riêng mình hoặc tên miền phụ như email.yourwebsite.com, thay vì phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ khác.

Tính năng của Sendy

Duy trì danh sách cho nhiều thương hiệu

Khi nói đến việc xây dựng danh sách, bạn không chỉ giới hạn ở một thương hiệu trong Sendy. Nói cách khác, nếu bạn có nhiều công ty, bạn có thể sử dụng một phiên bản Sendy để quản lý từng công ty này.

Mỗi thương hiệu có thể có các quy tắc riêng của họ. Ví dụ: nếu bạn đang lưu trữ một thương hiệu cho một người bạn, bạn có thể giới hạn số lượng email họ có thể gửi mỗi tháng và thậm chí bạn có thể tự động tính phí cho họ.

Duy trì nhiều danh sách cho mỗi thương hiệu

Khi tạo thương hiệu, bạn có thể tạo số lượng danh sách không giới hạn. Bây giờ bạn có thể tự hỏi, tại sao bạn cần nhiều hơn một danh sách cho doanh nghiệp của mình? Bạn có thể tạo một danh sách khác nhau cho từng đối tượng mà bạn muốn nhắm mục tiêu.

Khi nói đến The Polyglot Developer, chúng tôi duy trì một danh sách tổng thể chung và sau đó là danh sách cho các công nghệ lập trình cụ thể như NativeScript hoặc Golang. Các thành viên trong danh mục NativeScript có thể quan tâm đến nội dung email liên quan đến NativeScript, vì vậy chúng tôi có thể sử dụng các danh sách đó để nhắm mục tiêu tùy chỉnh.

Tính năng của Sendy
Tính năng của Sendy

Xem hiệu suất của từng danh sách

Điều quan trọng là phải biết số liệu thống kê xung quanh mỗi danh sách mà bạn đang duy trì. Ví dụ: bạn muốn biết có bao nhiêu email được trả lại, ai đã mở email của bạn và họ đã nhấp vào gì. Biết thông tin về người đăng ký của bạn sẽ giúp duy trì danh sách chất lượng, danh sách này sẽ đi được một khoảng cách dài.

Theo thời gian, bạn sẽ muốn xóa những người đăng ký không hoạt động để giúp giảm chi phí và tối đa hóa tiềm năng danh sách của mình.

Tạo chiến dịch nhỏ giọt cho từng danh sách

Không phải lúc nào bạn cũng nên gửi email theo cách thủ công cho người đăng ký của bạn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một cách nhỏ giọt để gửi email đến người đăng ký của bạn theo cách tự động theo lịch trình theo thời gian.

Với một chiến dịch nhỏ giọt, bạn có thể lập lịch gửi các email được tạo trước để gửi đến người dùng mới dựa trên các tiêu chí nhất định. Ví dụ: bạn có thể gửi một email mới hàng tuần hoặc vào ngày kỷ niệm họ đăng ký. Email nhỏ giọt rất hữu ích để thu hút người dùng của bạn mà không khiến bạn phải gánh nặng việc phải gửi email theo cách thủ công cho tất cả những người đăng ký.

Tạo chiến dịch và xem số liệu xung quanh mỗi lần gửi

Có lẽ điều chính mà bạn nghĩ đến khi nói đến danh sách email là bản tin email. Ngoài việc tạo email nhỏ giọt, bạn có thể tạo các chiến dịch để đi đến nhiều danh sách khác nhau hoặc dựa trên các tiêu chí nhất định.

Khi gửi chiến dịch, bạn có thể lập lịch cho chúng vào một ngày nhất định hoặc bạn có thể lập lịch dựa trên một tiêu chí phân đoạn nhất định. Ví dụ: nếu bạn chỉ muốn gửi email cho những người ở Hoa Kỳ, bạn có thể chọn làm như vậy.

Sau khi một chiến dịch đã được gửi đi, bạn có thể xem các thống kê về hiệu suất của nó.

Sử dụng bảng điều khiển Sendy, bạn có thể xem có bao nhiêu người đã nhận được email chiến dịch, bao nhiêu người đã mở nó và bao nhiêu người đã nhấp vào các liên kết trong chính email đó. Không chỉ điều này, mà bạn có thể xem thông tin nhân khẩu học trong số những thứ khác.

Phân biệt Sendy và Mailchimp

Tính năng Sendy Mailchimp
Kiến trúc Self-hosted, cần tự cài đặt và quản lý trên máy chủ của mình Dựa trên đám mây, Mailchimp quản lý và cung cấp dịch vụ
Giá cả Mua một lần, sau đó tự quản lý và trả phí sử dụng dịch vụ gửi email từ các nhà cung cấp email như Amazon SES hoặc SendGrid Dựa trên mô hình giá cả dựa trên số lượng khách hàng đăng ký và tính năng được chọn
Quản lý danh sách email Cho phép quản lý danh sách email, có tính năng tạo và tùy chỉnh mẫu email, xác thực email tự động và tích hợp dữ liệu khách hàng Cung cấp nhiều tính năng quản lý danh sách phong phú hơn, bao gồm tạo và tùy chỉnh mẫu email, xác thực email tự động, tích hợp dữ liệu từ các nền tảng khác nhau và tích hợp CRM
Tích hợp và khả năng mở rộng Có tích hợp API để tương tác với các ứng dụng khác, nhưng không có sự hỗ trợ sẵn sàng cho các tích hợp phổ biến Tích hợp và khả năng mở rộng đa dạng, bao gồm tích hợp với nhiều nền tảng như WordPress, Shopify, và các công cụ CRM phổ biến, cung cấp API cho việc tương tác với các ứng dụng khác
Hiệu suất gửi email Sử dụng các nhà cung cấp email như Amazon SES hoặc SendGrid, cho phép gửi email theo các mức giá phù hợp Cung cấp hệ thống gửi email mạnh mẽ và ổn định
Tính linh hoạt Cung cấp sự linh hoạt và kiểm soát lớn hơn về quản lý và giá cả Cung cấp tích hợp đa dạng và khả năng mở rộng, hỗ trợ các tính năng tiện ích và công cụ phong phú
Hỗ trợ khách hàng Hỗ trợ qua email và cộng đồng người dùng Hỗ trợ khách hàng qua email, chat trực tuyến và điện thoại, cung cấp tài liệu hướng dẫn, video hướng dẫn và cộng đồng người dùng
Đối tượng sử dụng Thích hợp cho người dùng có kỹ năng kỹ thuật và muốn tiết kiệm chi phí gửi email Thích hợp cho người dùng muốn sử dụng dịch vụ gửi email dễ dàng và không cần lo lắng về việc quản lý và cài đặt.

>>> Xem thêm: Opt-in là gì? Khám phá vai trò của Opt-in trong Marketing

5 bước cài đặt Sendy Email Marketing chi tiết

Bước 1: Thiết lập config.php

Tải xuống ứng dụng Sendy bằng đường link trong email cấp quyền của bạn, sau đó bạn giải nén tập tin vào một thư mục rỗng.

Trong thư mục /includes/, mở tệp config.php trong bất kỳ trình soạn thảo hoặc code editor.

Trong tệp bạn vừa mở, hãy cài đặt APP_PATH (URL nơi Sendy sẽ được truy cập từ đó) và thông tin đăng nhập MySQL của bạn.

Thiết lập tài khoản kết nối database Mysql
Thiết lập tài khoản kết nối database Mysql

Bước 2: Upload Sendy

Bạn nén trở lại (dùng winzip hay winrar) thư mục Sendy vừa mới chỉnh sửa file config.php ở trên lại thành Sendy.zip và tải lên.

Upload Sendy
Upload Sendy

Bước 3: Cài đặt phân quyền truy cập folder tải lên

Hình ảnh, tệp đính kèm và tải lên CSV yêu cầu quyền / uploads / thư mục được đặt thành 777.

Cài đặt phân quyền truy cập folder tải lên
Cài đặt phân quyền truy cập folder tải lên

Bước 4: Cài đặt Sendy

Cài đặt Sendy
Cài đặt Sendy
 • Truy cập cài đặt Sendy. Ví dụ: Nếu bạn đã tải Sendy lên https://yourdomain.com/sendy, truy cập vào link để cài đặt.

Chú ý: trang cài đặt của bạn không tải được, hãy truy cập https://your_sendy_installation_url/_compatibility.php?i=1 để xem tiện ích mở rộng nào chưa được cài đặt trên server của bạn và yêu cầu host của bạn cài đặt chúng.

 • Khoá cấp quyền (key) nằm trong email đã được gửi cho bạn sau khi bạn mua dịch vụ.
 • Bạn sẽ được yêu cầu chỉ định email và mật khẩu. Đây sẽ là thông tin đăng nhập Sendy của bạn.
 • Bạn có thể điền Key ID truy cập AWS và Khóa truy cập bí mật AWS sau nếu bạn chưa đăng ký Dịch vụ web Amazon (chúng tôi sẽ đề cập đến bước này trong bước tiếp theo).
 • Nhấp vào “Install now” (cài đặt ngay) để tiếp tục.

Bước 5: Đăng nhập vào Amazon Web Services (AWS) và tạo IAM Credentials.

Đăng ký tài khoản Amazon Web Services (AWS) nếu bạn chưa có. Nhấp vào nút Tạo tài khoản AWS mới (Create a new AWS account) hoặc ở trang đăng nhập để đăng ký.

Sau khi đăng ký, bạn đã sẵn sàng kết nối Sendy bằng tài khoản AWS của mình.

Điền thông tin thẻ VISA (Amazone sẽ chỉ trừ bạn 1$ để kiểm tra, xác thực thẻ đang còn dùng được và không có chi phí nào khác).

Khi bạn đã tạo thông tin đăng nhập IAM credentials, hãy sao chép và dán chúng vào trang cài đặt hoặc cài đặt Sendy của bạn (trong Thông tin xác thực dịch vụ web của Amazon). Sendy sẽ có quyền truy cập để gửi email của bạn thông qua Amazon SES cũng như thiết lập trả lại và xử lý khiếu nại với Amazon SNS.

Cuối cùng, bạn sẽ cần yêu cầu Amazon tăng Giới hạn gửi SES của bạn để đưa tài khoản Amazon SES của bạn ra khỏi “sandbox mode“.

>>> Xem thêm: Web Scrape là gì? Những điều cần biết về Web Scrape

Thay đổi ngôn ngữ Sendy sang tiếng Việt

Cơ sở mã hóa của Sendy hỗ trợ bản địa hóa. Sendy sử dụng khung bản địa hóa GNU gettext để dịch.

Tải xuống Poedit để dịch Sendy (miễn phí và có sẵn cho Windows, Mac và Unix / Linux). Poedit cung cấp giao diện thân thiện với người dùng để chỉnh sửa các tệp .po (tệp bạn cần chỉnh sửa để dịch Sendy sang ngôn ngữ của riêng bạn).

Các hướng dẫn đầy đủ sau đây sẽ giúp bạn bắt đầu. Xin lưu ý rằng tất cả các ảnh chụp màn hình của Poedit là dành cho Mac, nhưng bạn sẽ thấy giao diện tương tự dành cho Windows, Unix / Linux.

Bước 1: Sao chép thư mục tiếng Anh (English language)

 • Sao chép thư mục mặc định /en_US/ từ thư mục /locale/
 • Đặt cho thư mục một tên thích hợp tương ứng với ngôn ngữ bạn đang dịch.
 • Ví dụ: nếu bạn định dịch Sendy sang tiếng Việt, bạn sẽ đặt tên nó là de_CH.
 • Bạn có thể muốn lưu tệp ngôn ngữ này vào đĩa cứng cục bộ để dễ dịch.

Bước 2: Bắt đầu dịch

 • Mở thư mục default.po để chạy ở Poedit.
 • Chọn nguồn văn bản và dịch sang ngôn ngữ của bạn
 • Đừng quên lưu lại sau khi dịch xong nhé.
Tải ngôn ngữ trên Sendy email
Tải ngôn ngữ trên Sendy email

Bước 3: Tải file ngôn ngữ của bạn lên

Tải ngôn ngữ trên Sendy email
Tải ngôn ngữ trên Sendy email

Tải lên thư mục ngôn ngữ của bạn (ví dụ: / de_CH / nếu bạn đã dịch sang tiếng Đức hay / de_VN / nếu bạn dịch sang tiếng Việt) vào thư mục / locale / trong cài đặt Sendy.

Bước 4: Cài đặt ngôn ngữ tại Sendy

Cài đặt ngôn ngữ cho Sendy email
Cài đặt ngôn ngữ cho Sendy email

Bạn có thể đặt ngôn ngữ cho tài khoảng chính hoặc bất kỳ tài khoản nào của doanh nghiệp. Bạn sẽ thấy lựa chọn ngôn ngữ trong menu thả xuống nếu bạn đã tải thư mục ngôn ngữ của mình đã lên thư mục / locale / trong bước trước như tôi hướng dẫn.

 • Đặt ngôn ngữ của tài khoản chính (tài khoản của bạn) trong Setting
 • Đặt ngôn ngữ của bất kỳ thương hiệu nào bằng cách chỉnh sửa thương hiệu.
Sendy email marketing
Sendy email marketing

Chú ý: Nếu bạn đang chạy Sendy trên Ubuntu, trước tiên bạn cần thêm địa điểm thích hợp vào hệ thống của mình. Nếu không, ngôn ngữ bạn đặt sẽ không xuất hiện.

Cập nhật tệp ngôn ngữ cho các phiên bản mới của Sendy

Chúc mừng bạn đã dịch thành công Sendy sang ngôn ngữ mình!

Các phiên bản tương lai của Sendy chắc chắn sẽ có các văn bản mới được thêm vào, và bạn sẽ cần dịch chúng. Đây là cách cập nhật tệp default.po đã dịch để bao gồm các văn bản mới cần dịch.

 • Mở file default.po đã dịch trong Poedit.
 • Click Catalog > Update đến POT File…
 • Chọn default.po ở mục /locale/en_US/ trong phần new version của Sendy.
 • Một cửa sổ phương thức sẽ xuất hiện hiển thị cho bạn các chuỗi mới cần được thêm vào tệp default.po hiện tại của bạn. Nhấn OK.
 • Bây giờ bạn đã sẵn sàng để dịch các chuỗi văn bản mới sang ngôn ngữ của riêng bạn. Tham khảo Bước 2 & 3.

Kết luận

Theo dõi Digizone để cập nhật những tin tức hữu ích!


Công Ty TNHH Truyền Thông Digizone Việt Nam