Plugin là gì? 10+ plugin phổ biến cho WordPress

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với cái tên “Plugin” cũng như vai trò của nó trong việc phát triển Website WordPress. Hôm nay, hãy cùng Digizone tìm hiểu chi tiết về khái niệm Plugin là gì và 10+ Plugin phổ biến thường gặp tại Website WordPress.

Plugin là gì?

Plugin chỉ đơn giản là một chương trình, ứng dụng bổ sung được viết ra để tích hợp vào trong website WordPress. Plugin giúp mở rộng chức năng hiện có hoặc thêm một tính năng mới vào website WordPress của bạn. Nó cho phép người dùng WordPress thêm các tính năng bổ sung vào website của họ mà không cần phải làm bất cứ điều gì về mã hóa. Plugin giúp nâng cấp và củng cố website WordPress.

Các plugins WordPress được viết bằng ngôn ngữ PHP. PHP là ngôn ngữ phổ biến dùng để xây dựng những nền tảng như WordPress.

Plugin là gì?
Plugin là gì?

Có rất nhiều plugin WordPress mà bạn có thể thêm vào website của mình, hầu hết là những plugin miễn phí. Tuy nhiên, bên cạnh đó có một số plugin bạn cần trả phí mới được sử dụng, những plugin này hỗ trợ những tính năng rất tuyệt vời mà bản miễn phí không có được.

Chỉ riêng thư mục plugin chính thức của WordPress đã chứa hơn 57.000 plugin miễn phí. Bạn có thể chọn một plugin miễn phí phù hợp với website của mình.

Đối với các plugin trả phí hoặc cao cấp, bạn có thể truy cập các website như WPEverest.com, CodeCanyon, WPMU DEV, Mojo Marketplace,… Tại đây, bạn có thể nhận được các plugin WordPress cao cấp tốt nhất cho website của mình.

Ngày nay, bạn có thể nhận được tùy chọn thứ ba miễn phí và cao cấp, tức là Freemium. Khái niệm này là nếu bạn đang sử dụng một plugin miễn phí và bạn muốn có thêm chức năng thì bạn có thể nâng cấp lên phiên bản cao cấp của plugin cụ thể đó bất kỳ lúc nào.

Tầm quan trọng của Plugin đối với WordPress

Mặc dù WordPress core cung cấp một publishing framework mạnh mẽ, thế nhưng các plugin là thành phần chịu trách nhiệm rất lớn giúp WordPress trở thành website builder phổ biến nhất thế giới.

Tầm quan trọng của Plugin đối với WordPress
Tầm quan trọng của Plugin đối với WordPress

Nhìn chung, các plugin cung cấp khả năng cải thiện SEO, gia tăng khả năng bảo mật và quản lý người dùng,… trên website WordPress. Do đó, nếu doanh nghiệp không sử dụng plugin sẽ gặp khó khăn trong quá trình phát triển website.

Số lượng plugin WordPress có sẵn đã không ngừng gia tăng qua các năm. Tính đến hiện tại, ở thư mục chính thức của các plugin đã có hơn 60.000 plugin WordPress miễn phí. Ngoài ra, còn hàng ngàn plugin WordPress premium được bán bởi các đơn vị thứ ba cũng như các developer.

>>> Xem thêm: Web Scrape là gì? Những điều cần biết về Web Scrape

Phân loại Plugin phổ biến

Sau khi tìm hiểu khái niệm Plugin là gì, Digizone sẽ giúp bạn phân tích các loại Plugin thường gặp. Một plugin thường sẽ mang trong mình từ 2 đến 3 chức năng khác nhau. Và chúng “muôn hình vạn trạng”. Thế nhưng dựa theo nhu cầu thực sự với đa phần các website hiện nay thì plugin được chia thành những nhóm sau:

 • Nhóm plugins “tối ưu”:

Là plugin có chức năng tối ưu website. Nó sẽ cải thiện được về phần hình ảnh, SEO, khả năng đọc của bài viết để chuẩn chỉnh hơn với người đọc. Cùng với đó, nó còn giúp tối ưu được tốc độ tải trang của website.

 • Nhóm plugins bảo mật:

Nhóm plugin này sẽ giúp website bảo mật hiệu quả. Tránh tình trạng website bị hack hoặc bị đánh sập bởi bất kỳ nhóm hacker nào.

 • Nhóm plugins lưu trữ:

Giả sử bạn đang đăng bài viết trên WordPress thì đột nhiên internet bị gián đoạn. Liệu lúc ấy các văn bản bạn đã soạn và hình ảnh bạn đã chuẩn bị thì thế nào? Tất nhiên lúc ấy sẽ có những plugin dạng data backup. Nó giúp lưu trữ dữ liệu của bạn một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

10+ plugin phổ biến cho WordPress

Yoast SEO

Yoast SEO by Team Yoast là plugin SEO số một với lượng người dùng lớn. Nó tối ưu hóa SEO website của bạn và giúp nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào website của bạn. Kết quả là bạn có thể xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,…

Yoast SEO
Yoast SEO

Plugin này cho phép tạo title tag và meta description. Nó cho phép kiểm soát đường dẫn website. Các URL hợp quy ngăn chặn các vấn đề nội dung trùng lặp xuất hiện trong các công cụ tìm kiếm.

Schema markup cho phép các công cụ tìm kiếm tạo ra nhiều kết quả thông tin hơn. Hơn nữa, nó tạo ra các sơ đồ XML sitemap. Với Yoast SEO cao cấp, bạn có thể kiểm soát nhiều hơn nữa đối với News SEO, Local SEO, Video SEO,…

WooCommerce

WooCommerce là plugin eCommerce tốt nhất được nhiều người dùng WordPress sử dụng để tạo các cửa hàng trực tuyến đầy đủ chức năng. Sự phổ biến của nó là do khả năng tương thích với cả người mới bắt đầu và người dùng nâng cao. Nó có thể được coi là một giải pháp toàn diện cho trang eCommerce của bạn.

WooCommerce
WooCommerce

Plugin này cho phép bạn bán cả sản phẩm vật chất (quần áo, đồ chơi, đồ điện tử, v.v.) và sản phẩm kỹ thuật số (phần mềm, sách điện tử, mẫu,…). Thật dễ dàng để tạo một cửa hàng trực tuyến và bắt đầu bán các sản phẩm của bạn với plugin này. Hơn nữa, một số tiện ích mở rộng WooCommerce có sẵn để thêm các tính năng eCommerce khác.

SSL

SSL bây giờ là một trong những yếu tố bắt buộc phải có hiện nay.

SSL
SSL

Nếu website bạn không có SSL, chắn chắn sẽ bị GG đánh giấu là không an toàn.

Nhất là đối với các website thương mai điện tử, hay cho phép thanh toán online.

Thì việc có SSL là bắt buộc để bảo mật thông tin khách hàng.

Có khá nhiều nhà cung cấp SSL, bạn có thể thêm SSL Miễn Phí với Let’s Encrypt.

Hoặc mua hẳn SSL xịn sò, SSL cũng có rất nhiều loại nhé.

WP Rocket

WP Rocket là plugin bộ nhớ đệm cao cấp phổ biến nhất. Nó làm giảm thời gian tải và cải thiện tốc độ của website. Nó có tính năng lazy loading image. Điều đó có nghĩa là hình ảnh chỉ được tải khi chúng xuất hiện trong chế độ xem của trình duyệt của người dùng.

WP Rocket
WP Rocket

Plugin này cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng để thiết lập. Đây là một plugin thân thiện với người mới bắt đầu được cài đặt cho hơn 100.000 wrbsite. Nó có ba tùy chọn cao cấp, từ $ 49 đến $ 249. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể nhận được plugin này hòan toàn miễn phí khi sử dụng dịch vụ hosting, VPS tốc độ cao tại Vietnix.

Jetpack – Bộ công cụ tổng hợp

Jetpack là plugin tổng hợp các tính năng cần thiết cho một website WordPress được phát triển bởi chính WordPress. Một số tính năng rất hữu ích của plugin này gồm có: Thống kê Page view, traffic, nguồn traffic, kiểm tra chính tả, chèn nút chia sẻ trên mạng XH, trình diễn ảnh với Carousel… Tuy nhiên, plugin này không cài được trên local host và phải có tài khoản WordPress.com mới kích hoạt được.

Jetpack - Bộ công cụ tổng hợp
Jetpack – Bộ công cụ tổng hợp

Tính năng chính của Jetpack:

 • Phân tích và báo cáo thông tin thống kê, đo lường hoạt động website.
 • Bảo mật website.
 • Giám sát khả năng downtime và uptime.
 • Cho phép người truy cập có thể tương tác với quản trị website hoặc nội dung website thông qua mạng xã hội, tính năng bình luận cao cấp, tạo biểu mẫu liên hệ đẹp.

WPForms

WPForms là một plugin WordPress tuyệt vời để xây dựng các biểu mẫu đẹp (biểu mẫu liên hệ hoặc tất cả các loại biểu mẫu khác). Plugin này cung cấp một sự kết hợp hoàn hảo giữa các tính năng hữu ích và dễ sử dụng. Nó rất thân thiện với người dùng, chỉ cần vài thao tác kéo và thả là đã có thể tạo được mẫu Form mà bạn mong muốn.

WPForms
WPForms

Khả năng tạo các biểu mẫu liên hệ bắt mắt mà không cần phải biết gì về Code hoặc lập trình là một trong những lý do lớn tại sao hơn 3 triệu trang web đang sử dụng plugin này.

WPForms cung cấp cho bạn biểu mẫu liên hệ hiện đại, có thể tùy chỉnh, không chỉ cải thiện tương tác mà còn tạo ra chuyển đổi tốt hơn, nhận được nhiều phản hồi thì khách hàng hơn, v.v.

Các tính năng chính của WPForms bao gồm:

 • Có sẵn các mẫu nếu bạn muốn rút ngắn thời gian tạo mẫu mới.
 • Plugin tạo ra các biểu mẫu đẹp mắt, thân thiện với người dùng.
 • Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa biểu mẫu bằng trình tạo kéo và thả trực quan.
 • Bạn có nhiều quyền kiểm soát đối với giao diện của biểu mẫu và từng loại hoạt động.
 • Các tính năng chống thư rác như reCAPTCHA và Honeypot cũng được tích hợp sẵn.

User Registration

User Registration là một plugin đơn giản nhưng đẹp mắt cho phép tạo bất kỳ loại form đăng ký nào. Bạn có thể tạo form đăng ký người dùng frontend và form đăng nhập một cách dễ dàng với sự trợ giúp của shortcode. Với plugin này, bạn có thể tạo các form không giới hạn cho website của mình.

User Registration
User Registration

Tính năng Drag and drop được tích hợp sẵn giúp tạo form đăng ký dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn nhận được tùy chọn gồm nhiều layout column để tạo form trong một vài cú nhấp chuột. Đây là một bản dịch đã sẵn sàng và plugin đáp ứng 100% trên thiết bị di động.

Plugin được hỗ trợ bởi Google reCAPTCHA. Hơn nữa, bạn sẽ nhận được thông báo qua email khi đăng ký người dùng mới. Bạn cũng có thể mở rộng chức năng của plugin này bằng cách sử dụng các tiện ích bổ sung cao cấp.

Google XXL Sitemap

Bản chất sitemap là một XML file, được up trực tiếp lên host. Mục đích là để cho Google có thể nhận biết được cấu trúc website của bạn như thế nào. Việc tạo sitemap theo cách thông thường sẽ khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Thế nhưng với plugin Google XML Sitemap sẽ giúp bạn hoàn tất việc đó.

Google XXL Sitemap
Google XXL Sitemap

Google XML Sitemaps được xem là plugins để tạo sitemap tốt nhất trên nền tảng website bằng WordPress hiện nay. Việc sử dụng plugins này sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm: Google, Bing hay Yahoo có thể index website của bạn nhanh và tốt hơn. Sitemaps nói chung là một cấu trúc tập hợp tất cả các trang mà người dùng có thể tiếp cận được.

Google chưa hề công bố việc sử dụng sitemap có giúp cải thiện được thứ hạng của website trên trang tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm hay không. Nhưng các công cụ tìm kiếm này sẽ đánh giá cao một website có sitemap đầy đủ và cấu trúc rõ ràng. Việc sử dụng bản đồ để đi trong thành phố luôn luôn tốt hơn là không có công cụ hỗ trợ mà phải không.

WP Super Cache & Autoptimize – Tăng tốc WordPress

Bằng cách tạo bộ nhớ đệm cho website vừa và nhỏ, sử dụng phương thức HTML cache, WP Super Cache là một trong các plugin miễn phí cần thiết nhất cho WordPress dùng để tăng tốc website.

WP Super Cache & Autoptimize - Tăng tốc WordPress
WP Super Cache & Autoptimize – Tăng tốc WordPress

Autoptimze giúp đẩy nhanh tốc độ tải trang như sau: Nén, gộp, và tối ưu file CSS, JavaScript và nén HTML. Những yếu tố này có thể giúp bạn đặt được điểm tối đa với công cụ kiểm tra tốc độ trang web PageSpeed Insights. Tính năng chính của W3 Total Cache:

 • Dễ dàng tương thích với các loại hosting và máy chủ.
 • Caches được phần lớn các elements của website WordPress.
 • Đối tượng sử dụng plugin phù hợp là chủ website cần tăng tốc độ load của site.

Elementor – Tạo trang WordPress đẹp mắt dễ dàng

Elementor là một plugin thiết kế giao diện WordPress, cho phép tạo trang web đẹp mắt, chuyên nghiệp và tùy chỉnh. Bạn có thể tùy chỉnh các phần của trang web của mình một cách trực quan và thiết kế các trang web tùy chỉnh mà không cần biết mã nguồn. Các lợi ích của Elementor bao gồm:

 • Cung cấp các tính năng thiết kế trực quan và tùy chỉnh cho trang web.
 • Có nhiều bản mẫu để chọn và sửa đổi.
 • Cho phép tùy chỉnh các phần tử và chế độ xem trước trực quan.
 • Có các tính năng tích hợp với hầu hết các plugin WordPress phổ biến.
Elementor – Tạo trang WordPress đẹp mắt dễ dàng
Elementor – Tạo trang WordPress đẹp mắt dễ dàng

>>> Xem thêm: Opt-in là gì? Khám phá vai trò của Opt-in trong Marketing

Kết luận

Theo dõi Digizone để cập nhật những tin tức hữu ích nhất về Digital Marketing!


Công Ty TNHH Truyền Thông Digizone Việt Nam