Hiệu quả của Phantom Keyword đối với website

Phantom Keyword là gì? 4 bước triển khai Phantom Keyword

Phantom Keyword (từ khóa bóng ma) là gì? Phải triển khai từ khóa bóng ma như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi những chia sẻ sau của Digizone.

Phantom Keyword là gì?

Phantom Keyword, hay còn gọi là “từ khóa bóng ma,” đề cập đến các từ khóa mà các công cụ tìm kiếm như Google không hiển thị trực tiếp trên kết quả tìm kiếm (SERP). Điều này có nghĩa là dù bạn tối ưu hóa nội dung của mình cho những từ khóa này, bạn vẫn không thể thấy chúng xuất hiện trên trang kết quả của Google.

Phantom Keyword là gì?
Phantom Keyword là gì?

Phantom Keywords vẫn có giá trị đối với SEO, và chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn. Nếu sử dụng tốt Phantom Keyword thì website của bạn có khả năng lên Top Goolge và đem lại lượng Traffic đáng kể.

>>> Xem thêm: SERP Analysis là gì? 10 bước phân tích SERP hiệu quả

Hiệu quả của Phantom Keyword đối với website

Dưới đây là một số hiệu quả chính của Phantom Keywords:

  • Mở rộng phạm vi từ khóa: Sử dụng Phantom Keywords cho phép bạn tìm kiếm và tối ưu hóa cho các từ khóa mới mà bạn có thể chưa từng nghĩ đến. Điều này mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng mà bạn có thể đã bỏ lỡ.
  • Khả năng cạnh tranh: Tối ưu hóa nội dung của bạn cho Phantom Keywords giúp bạn cạnh tranh hiệu quả hơn với các trang web khác trong cùng ngành. Điều này có thể dẫn đến tăng cơ hội xếp hạng và thu hút lượng lớn người truy cập.
  • Tối ưu hóa nội dung: Để đáp ứng yêu cầu của Phantom Keywords, bạn cần tối ưu hóa nội dung trang web của mình. Điều này đảm bảo rằng nội dung của bạn cung cấp giá trị cho người đọc, điều quan trọng để duy trì sự thụ động và tiếp tục tạo sự tương tác trên trang web.
  • Tạo lợi ích dài hạn cho thương hiệu: Mặc dù không hiển thị trực tiếp, việc tạo nội dung chất lượng và tối ưu hóa cho Phantom Keywords có thể cung cấp lợi ích dài hạn cho thương hiệu của bạn. Điều này giúp xây dựng sự thấy thấy của thương hiệu trong ngành và tạo niềm tin cho khách hàng.
  • Khả năng phát triển nội dung: Phantom Keywords có thể cung cấp nguồn cung cấp ý tưởng cho nội dung mới. Bằng cách tạo nội dung xung quanh chúng, bạn có thể đa dạng hóa nội dung của mình và cung cấp giá trị cho nhiều đối tượng hơn.
Hiệu quả của Phantom Keyword đối với website
Hiệu quả của Phantom Keyword đối với website

 

Trong tổng hợp, việc sử dụng Phantom Keywords trong chiến lược SEO của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích quan trọng mà bạn không nên bỏ lỡ. Chúng có thể tạo ra cơ hội mới, tăng cạnh tranh và đóng góp vào sự phát triển bền vững của trang web của bạn.

4 bước triển khai Phantom Keyword

Bước 1: Tìm từ khóa

Để tìm Phantom Keywords, bạn cần sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Ahrefs, Semrush, hoặc Google Keyword Planner.

Tổng hợp toàn bộ từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn

Ahrefs sẽ là công cụ hữu ích hỗ trợ bạn tìm kiếm từ khóa Phantom Keyword hiệu quả. Đầu tiên, bạn nhập tên sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp vào Ahrefs, sau đó chọn Matching Terms để xem tất cả các từ khóa liên quan.

Sử dụng Ahrefs để tìm kiếm Phantom Keyword
Sử dụng Ahrefs để tìm kiếm Phantom Keyword

 

Lọc danh sách từ khóa theo độ khó, số lượng chữ của từ khóa & xuất file

Tại mục Matching Terms, bạn cần phải chọn độ khó Keyword (KD) =0. Ngoài ra, bạn cũng có thể nâng độ khó cao hơn một chút nếu như website của bạn đã được triển khai một thời gian và cũng đạt được độ uy tín nhất định.

Tiếp theo, ấn Apply và tiếp tục điều chỉnh số lượng chữ tối thiểu của từ khóa (word count). Bạn nên chọn word count từ 3 rồi Apply. Cuối cùng, chọn Export để xuất file và đến với thao tác tiếp theo.

 

Tiếp tục lọc trong Matching Terms sau đó Export

Tiếp tục lọc trong Matching Terms sau đó Export

Xóa cột không cần thiết và keyword theo SERP Features

Sau khi xuất file, bạn đã có toàn bộ các từ khóa có 3 chữ trở lên với độ khó = 0. Lúc này, bạn nên xóa các cột không cần thiết để bảng tính dễ nhìn hơn và để lại các cột gồm Keyword, Difficulty, SERP Features, Volume, Parent topic. Chọn thứ tự từ A – Z tại cột SERP Features.

Lọc keyword bị duplicate, lọc theo Sort and Filter

Ở bước này, bạn cần tiến hành xóa đi các từ khóa trùng lặp.

Chọn cột Keyword -> tại Data chọn Remove Duplicate.

Nếu không còn từ khóa nào bị trùng lặp, bạn tiếp tục chọn cột volume rồi chọn tính năng Sort & Filter để lọc volume theo thứ từ từ cao đến thấp.

Lúc này, bảng tính đã được thu gọn hơn. Bạn có thể phát hiện các từ khóa không liên quan để tiếp tục xóa chúng đi. Sau đó, bạn sử dụng Sort & Filter để lọc theo bảng chữ cái ở cột volume. Bạn tiếp tục lọc cho đến khi chỉ còn sót lại những từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ bạn đã nhập ở bước đầu tiên.

Đừng quên kiểm tra các từ khóa đã được lọc. Sau khi chắc chắn chỉ còn các từ khóa chất lượng, bạn đã tạo được một file với các từ khóa bóng ma tiềm năng.

Kiểm tra và nhóm Topic

Tiếp sau đó, bạn cần nhóm các từ khóa liên quan với nhau thành các nhóm topic nhỏ. Mỗi nhóm sẽ đề cập đến một nội dung, chủ đề riêng, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Topic được phân chia bằng cách:

– Gắn Keyword Topic Cluster

– Gắn Keyword vào trong các Subtopic phù hợp

Bằng cách này, bạn đã có thể nhóm keyword thành các topic một cách nhanh chóng.

Xác định allintitle, lựa chọn topic có allintitle phù hợp

Bây giờ, để xác định xem từ khóa đó có phải là Phantom Keyword hay không, bạn cần sử dụng một công cụ tìm kiếm đặc biệt – allintitle. Allintitle là một loại câu lệnh dùng để tìm kiếm tiêu đề của các trang web chứa từ khóa bạn quan tâm.

Cụ thể, khi bạn thực hiện tìm kiếm trên Google bằng cách sử dụng cú pháp allintitle, ví dụ: “allintitle:từ khóa” như “allintitle:hosting giá rẻ,” Google sẽ trả về kết quả với tất cả các tiêu đề chứa từ khóa mà bạn đã nhập. Số lượng kết quả allintitle sẽ cho bạn biết mức độ cạnh tranh của từ khóa đó. Nếu số lượng kết quả allintitle ít, nghĩa là mức độ cạnh tranh càng thấp và khả năng xếp hạng cao hơn trên Google càng lớn.

Phantom Keywords thường có chỉ số allintitle nhỏ hơn 500. Tuy nhiên, nếu bạn đã có một trang web có uy tín và đã xây dựng sự thấy thấy từ trước, chỉ số allintitle có thể cao hơn như 1000, 2000 hoặc 5000, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của trang web.

Tuy nhiên, đối với các trang web mới thành lập, việc duy trì chỉ số allintitle thấp hơn, thậm chí bé hơn 100, sẽ giúp tăng cơ hội xếp hạng cao hơn cho từ khóa đó trên Google.

Xác định traffic ước tính 

Sau khi bạn đã tạo danh sách từ khóa Phantom Keyword và phân chia chúng thành các nhóm topic khác nhau, bước tiếp theo là ước tính lượng traffic tiềm năng bằng công cụ Ahrefs.

Chẳng hạn, nếu bạn đã chọn từ khóa Phantom là “thosting giá rẻ nhất hiện nay” và sử dụng Ahrefs, bạn sẽ thấy danh sách kết quả tìm kiếm hiển thị các bài viết đứng đầu cùng với cột traffic tương ứng.

Để ước tính lượng traffic, bạn nên tính trung bình lượng traffic của top 5 bài viết hàng đầu. Sau đó, quay lại danh sách từ khóa Phantom và thêm một cột để ghi lại lượng traffic ước tính dựa trên kết quả đã tính toán.

Khi đã hoàn thành việc nghiên cứu và chọn lọc các từ khóa Phantom Keyword tối ưu, bạn có thể tiến hành viết nội dung theo các chủ đề đã được phân loại trước đó.

Bước 2: Tính Keyword Golden Ratio

Keyword Golden Ratio (KGR) là một công thức tính toán giúp xác định xem một từ khóa có tiềm năng trở thành Phantom Keyword hay không. Công thức này tính tỷ lệ giữa số lượt tìm kiếm hàng tháng và số kết quả trả về của từ khóa trên Google.

Chỉ cần tìm được KGR và triển khai content, bài viết của bạn có thể dễ dàng nằm trong top Google chỉ trong vòng vài giờ.

Để tính KGR, bạn cần áp dụng công thức sau:

Keyword Golden Ratio = Số lượng tìm kiếm có chứa từ khóa trên Google / Số lượng tìm kiếm hàng tháng.

Chú ý:

– Số lượng tìm kiếm < 250.

– Khi tính ra KGR, bạn cần so sánh tỷ lệ trên với 3 cấp độ, cụ thể là:

+ Nhỏ hơn 0.25: Tốt

+ Từ 0.25 – 1: Có thể có hiệu quả

+ Lớn hơn 1: Không có hiệu quả

Bước 3: Tối ưu SEO Onpage và cấu trúc Silo

Tối ưu hóa nội dung trang web của bạn cho các Phantom Keywords bằng cách sử dụng chúng một cách tự nhiên trong bài viết, tiêu đề, và thẻ meta.

Tối ưu Onpage các bài viết

Bước 1: Chèn từ khóa vào tiêu đề của bài viết

Bước 2: Đưa từ khóa chính vào URL để tối ưu URL

Bước 3: Thêm từ khóa vào các thẻ headiing, subheading

Bước 4: Thêm Internal Link, Outbound Link: thêm từ 1-2 link website Authority khác cùng lĩnh vực.

Bước 5: Đừng quên Submit URL để công cụ tìm kiếm này nhanh chóng index bài viết, đồng thời xếp hạng bài viết ở thức hạng cao trên Google.

Xây dựng Silo

Cấu trúc Silo, tức việc tổ chức nội dung thành các chủ đề liên quan, cũng có thể giúp tăng khả năng xếp hạng cho các Phantom Keywords.

Để xây dựng bộ cấu trúc Silo, bạn phải tìm được 4-5 bộ Phantom Keyword, tương ứng với 4-5 bài viết thuộc một chủ đề lớn. Sau khi bạn đã viết bài và thực hiện các bước tối ưu SEO, bạn cần đi Internal Link các bài viết chứa keyword hỗ trợ liên kết chủ đề chính, đồng thời liên kết qua lại giữa các bài viết với nhau.

Các bài viết chứa Phantom Keyword khá dễ lên top, nên bạn có thể nhanh chóng sở hữu hàng loạt bài viết được xếp hạng cao trên bảng tìm kiếm.

Lưu ý: Bạn nên đặt Internal Link qua lại 2 chiều cho các từ khóa muốn đẩy lên top để Google có thể hiểu được sự liên quan của chúng và đồng thời phân bổ sức mạnh link juice một cách đồng đều nhất.

Bước 4: Thiết lập hệ thống IFTTT

IFTTT (If This Then That) là một công cụ tự động hóa cho phép bạn liên kết các dịch vụ trực tuyến với nhau. Bằng cách sử dụng IFTTT, bạn có thể tự động chia sẻ nội dung của mình liên quan đến Phantom Keywords trên các nền tảng xã hội và trang web khác.

Cách tìm từ khóa Phantom Keyword chất lượng

Tận dụng những website lớn

Một cách để tìm Phantom Keywords là tìm kiếm trên các trang web lớn, chẳng hạn như diễn đàn, blog, hoặc trang chia sẻ kiến thức. Đôi khi, những từ khóa mà người dùng tạo ra trong các bài viết trên các nền tảng này không được hiển thị trên SERP, nhưng lại mang giá trị.

Bước 1: Gõ từ khóa chính vào trang web để tìm ra các authority site lớn ở trong lĩnh vực

Bước 2: Truy cập Ahrefs -> Site Explorer -> dán URL website lớn ở trên bước 1 vào -> Chọn Organic Keywords.

Bước 3: Lọc từ khóa lần 1

Chọn từ khóa có độ khó KD (Keyword Difficulty) = 0 và số từ (Wordcount) > 3 rồi nhấn vào Export.

Với file tải về, bạn xử lý như sau: Chỉ giữ 4 cột là Keyword, KD, Volume, Serp Feature còn lại sẽ xoá hết.

Đồng thời, xóa những hàng không có sitelink ở cột Serp Feature, vì những hàng này không lên top URL. Cuối cùng xoá luôn cột Serp Feature, có thể xoá một số từ khoá nếu bạn thấy không liên quan.

Bước 4: Lọc từ khóa lần 2

Sử dụng công cụ Search của Google để lọc.

Cú pháp lọc: Allintitle: “từ khóa”.

Lưu ý, lọc Allintitle: “từ khóa” < 500.

Cách tìm từ khóa Phantom Keyword chất lượng
Cách tìm từ khóa Phantom Keyword chất lượng

Tìm kiếm từ khóa có sẵn trong website

Nếu bạn đã có một trang web hoặc blog, hãy xem xét việc sử dụng các công cụ nội dung để tìm từ khóa trong nội dung hiện tại của bạn. Các từ khóa này có thể đã xuất hiện tự nhiên trong bài viết của bạn và có tiềm năng trở thành Phantom Keywords.

– Bước 1: Truy cập Ahrefs > Chọn Site Explorer > dán domain website vào > Chọn mục Organic keywords.

– Bước 2: Lọc những từ khóa có độ khó KD = 0 – 3 (đây là từ khóa có độ cạnh tranh thấp) và Position từ 10 – 20. Khi đó chỉ cần bổ sung content, tối ưu SEO, tốt nữa là thêm một vài backlink thì từ khóa đó sẽ nhanh chóng lọt vào top 10 chỉ trong vài ngày sau đó.

Lưu ý khi tìm kiếm từ khóa bóng ma

Khi tìm kiếm Phantom Keywords, hãy nhớ rằng không phải tất cả các từ khóa đều có giá trị. Hãy tập trung vào những từ khóa có liên quan đến ngành của bạn và có khả năng mang lại lợi ích thực sự cho trang web của bạn.

Lưu ý khi tìm kiếm từ khóa bóng ma
Lưu ý khi tìm kiếm từ khóa bóng ma

Bạn không nên tập trung quá nhiều vào đối thủ, cũng đừng bỏ quá nhiều tâm huyết để tìm kiếm từ khóa bóng ma. Điều quan trọng nhất bạn cần quan tâm chính là xây dựng thế mạnh & giá trị khác biệt cho thương hiệu của mình.

Lúc này, bạn mới có thể cung cấp những nội dung hữu ích, có giá trị và trở thành một nguồn đáng tin cậy đối với độc giả. Lúc này, website của bạn sẽ dễ dàng lên top, thu hút nhiều người đọc và tạo được tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Tạo Website bằng Google Site chỉ với 9 cực đơn giản

Kết luận

Phantom Keywords, hay từ khóa bóng ma, có thể mang lại lợi ích quan trọng cho chiến lược SEO của bạn. Tuy chúng không xuất hiện trực tiếp trên SERP, nhưng việc tối ưu hóa cho chúng có thể giúp bạn cạnh tranh hiệu quả hơn và mở ra cơ hội mới cho trang web của bạn.

Theo dõi Digizone để cập nhật những tin tức hữu ích bạn nhé!

Công Ty TNHH Truyền Thông Digizone Việt Nam