Web Navigation là gì?

Web Navigation là gì? 9 nguyên tắc xây dựng Web Navigation

Trong thời đại số hóa hiện nay, việc có một trang web hiệu quả và dễ sử dụng là rất quan trọng. Và một trong những yếu tố quan trọng giúp đạt được điều đó là Web Navigation – hay còn gọi là điều hướng trên trang web. Web Navigation không chỉ đơn thuần là sự sắp xếp các liên kết và menu trên trang web một cách ngẫu nhiên, mà nó còn là cách để người dùng có thể tìm kiếm thông tin, sản phẩm hoặc dịch vụ một cách dễ dàng và thuận tiện nhất. Cùng Digizone tìm hiểu khái niệm web Navigation và các nguyên tắc xây dựng nó qua những chia sẻ dưới đây.

Web Navigation là gì?

Web Navigation hay còn gọi bằng tiếng Việt là web điều hướng. Thường những web này được tạo ra để chuyển hướng người xem đến một web chính, trang đích. Web này sẽ dùng để SEO những từ khóa nhất định. Web Navigation có vai trò rất quan trọng trong SEO. Chúng sẽ giúp điều hướng người đọc thông qua từ khóa và đường link để đến với một danh mục khác, trang web khác.

Web Navigation là gì?
Web Navigation là gì?

Web Navigation sử dụng menu chứa các Internal Link của website nhằm giúp khách dễ dàng tìm thấy trang họ cần. Chuyển hướng tốt sẽ ảnh hướng đến độ thân thiện của trang web đối với người dùng.

>>> Xem thêm: URL là gì? Các thành phần của URL

Phân loại Web Navigation

Có 3 loại web Navigation, cụ thể là:

  • Global Navigation – điều hướng toàn cục
  • Hierarchical Navigation – điều hướng phân cấp
  • Local Navigation – điều hướng nội bộ

Bằng cách kêt hợp các trang web đúng cách, khách hàng có thể đến được website của họ một cách dễ dàng hơn.

Đặc điểm của từng loại web như sau:

1. Global Navigation – Điều hướng toàn cục

Đối với loại Web Navigation toàn cục. Thanh menu và các kết nối được thiết kế giống hệt nhau trên tất cả các trang.

Hầu hết các website hiện nay đều phát triển theo hướng này. Dù cho khách có click đến trang con nào của Website thì thanh Menu này đều đi theo. Khi người dùng cuộn trang thì thanh menu này vẫn được hiển thị.

Tương tự như thanh menu đầu trang, cuối trang cũng được thiết lập theo loại web Navigation toàn cục. Bạn sẽ tìm thấy các thông tin quan trọng ở đây.

Global Menu là loại tiêu chuẩn nhất. WordPress cũng cung cấp các Theme cho phép bạn tạo dựng Navigation Web theo nhu cầu. Bạn cũng có thể thêm Plugin để có thêm nhiều tùy chọn hơn.

2. Hierarchical Navigation – Điều hướng phân cấp

Hierarchical Navigation Web có nghĩa là các menu sẽ thay đổi tùy theo ngữ cảnh của từng trang. Hầu hết các tờ báo và Website chuyên về Content đều dùng loại chuyển hướng này.

Ví dụ: Nếu bạn nhấp vào trang đầu của một tờ báo. Bạn sẽ thường thấy các link đến các mục tin tức hàng đầu trong menu tiêu đề.

Nếu Menu được thiết kế theo dạng chuyển hướng toàn cục, nó sẽ giữ nguyên sau khi bạn nhấn vào danh mục. Ví dụ như mục Thế Giới của Kênh14. Sau khi vào mục thế giới, thanh menu vẫn không hề thay đổi.

Tuy nhiên, nếu bạn nhấn vào mục Video. Menu đầu trang này sẽ biến mất thay vào đó là menu nhỏ hơn với các mục như Video news, Xem mua luôn, Thư giãn, Đời sống xã hội… Và phần mở rộng đến các mục khác mà bạn có lẻ sẽ quan tâm.

Phân loại Web Navigation
Phân loại Web Navigation

3. Local Navigation – Điều hướng cục bộ

Trái ngược với chuyển hướng phân cấp và chuyển hướng toàn cục. Local Navigation Web là các Link nội bộ (Internal Link) được gài khéo léo vào bài viết.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp loại Web Navigation này trên các trang tạp chí, Blog chuyên về nội dung số. Nó giúp người đọc dễ dàng tìm hiểu sâu hơn vào vấn đề mà họ đang thực sự quan tâm.

Các Web Navigation này tùy chỉnh màu sắc, kiểu chữ tùy theo người thiết lập. Trong trường hợp này nó được tô màu xanh da trời để phân biệt với các chủ đề thông thường khác.

Lưu ý: Global Navigation là một khía cạnh quan trọng của SEO nói chung và SEO WordPress nói riêng. Nó hiện đang là phương pháp tiêu chuẩn mà bất kỳ người quản lý website nào cũng cần.

9 nguyên tắc xây dựng Web Navigation hiệu quả

Hiệu ứng từ các Web Navigation tạo nên sự linh động khi truy cập web và hỗ trợ SEO tuyệt vời. Với các kỹ thuật xây dựng web này sẽ tạo nên sự thích thú ở người xem và giúp họ ở lại lâu hơn trên web của bạn. Để tăng trải nghiệm người dùng, chuyển đổi hành động giúp tăng doanh thu bạn nên xây dựng Web Navigation theo những nguyên tắc như sau:

1. Lập kế hoạch chi tiết

Web Navigation có 3 loại khác nhau. Bạn cần phải lập kế hoạch chi tiết mình sẽ xây dựng theo chiều hướng nào. Chúng ảnh hưởng rất nhiều đến việc tạo sơ đồ trang web và cấu trúc của trang.

2. Thực hiện theo tiêu chuẩn Navigation Web

Vị trí đặt menu, dấu hiệu mở rộng menu là những điều cơ bản cần thực hiện đúng tiêu chuẩn của Navigation Web. Việc tạo ra sự khác biệt ngoài tiêu chuẩn là điều không cần thiết. Chẳng hạn như dấu ba chấm, chữ V hoặc ba sọc ngang là những dấu hiệu của thanh menu mà bạn nên chọn.

3. Ngôn ngữ dễ hiểu

Nên dùng ngôn ngữ phổ thông dễ hiểu và thân thiện với người dùng. Những từ tối nghĩa, tiếng lóng, đa nghĩa không nên dùng. Văn bản càng rõ ràng, ngắn gọn sẽ càng tạo nên những trải nghiệm tốt cho người dùng.

9 nguyên tắc xây dựng Web Navigation hiệu quả
9 nguyên tắc xây dựng Web Navigation hiệu quả

4. Sử dụng Footer Menu

Footer Menu không chiếm không gian của trang mà còn giúp người sử dụng cuộc trang dễ dàng. Họ có thể cuộn lên cuộn xuống nhanh chóng. Càng tạo sự tiện lợi cho người dùng thì họ sẽ có cảm giác thoải mái và ở lại lâu hơn trên web của bạn.

5. Dùng Responsive Menu

Responsive Menu sẽ thân thiện với thiết bị di động. Hiện nay trên 50% truy cập điện thoại từ smartphone. Bạn không nên bỏ qua việc sử dụng Responsive Menu để giúp web thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ màn hình của thiết bị. Điều này sẽ đảm bảo được các Font chữ sẽ không bị nhảy lung tung. Các thanh Menu cũng không bị chèn lên nhau hoặc sắp xếp sai vị trí.

6. Hạn chế menu thả xuống Dropdown

Menu Dropdown thường khiến người dùng hiểu lầm là chúng có thể cuộn xuống được. Điều này gây tác động không tốt đến người dùng và tạo nên cảm giác rối mắt.

7. Thiết lập Navigation Bar đơn giản

Bạn có thể thêm nhiều mục con vào danh mục của mình. Đừng để chúng quá nhiều trong danh mục chính. Người đọc sẽ thiếu tập trung và không tiếp cận hết thông tin. Mỗi web con không nên quá 8 mục. Giữ cho web càng đơn giản sẽ càng hiệu quả.

Văn bản nên cùng màu chữ, font chữ và có kích thước nhất định. Các tùy chọn trong quá trình nhất chuột phải đơn giản. Nếu dùng bằng điện thoại mà điều hướng và nhấp chuột phức tạp sẽ không thể mang lại hiệu quả.

8. Tính nhất quán

Menu điều hướng phải giống nhau để mang đến cho người dùng cảm giác đang ở trên một trang web thống nhất. Việc thiết kế không thống nhất về phong cách sẽ mang đến sự phức tạp không cần thiết.

9. Khả năng tiếp cận, thân thiện với điện thoại di động

Web Navigation phải thân thiện với điện thoại di động để giải quyết vấn đề điều hướng, cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng. Để làm được điều này bạn phải đảm bảo được menu điều hướng trên trang dễ dàng tìm thấy. Mỗi mục trong menu đều chạy bình thường, văn bản gọn gàng và xúc tích.

>>> Xem thêm: Domain là gì? Những điều cần biết về Domain

Kết luận

Trên đây là 9 nguyên tắc xây dựng Web Navigation hiệu quả, hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn cải thiện trang web của mình và mang lại nhiều giá trị cho người dùng. Để cập nhật nhiều kiến thức thú vị về Marketing, đừng quên truy cập website Digizone mỗi ngày bạn nhé!


Công Ty TNHH Truyền Thông Digizone Việt Nam