Domain là gì?

Domain là gì? Những điều cần biết về Domain

Để tạo một website, domain là thành phần bắt buộc phải có. Domain là gì? Có những loại Domain nào? Làm thế nào để tạo Domain cho riêng mình? Tất cả sẽ được Digizone giải đáp ngay sau đây!

Domain là gì?

Domain (tên miền) là một định danh duy nhất trên internet được sử dụng để xác định một trang web hoặc một địa chỉ email. Domain thường được sử dụng để thay thế cho địa chỉ IP (Internet Protocol) dài và khó nhớ của máy chủ web hoặc email.

Domain bao gồm hai phần chính là tên miền cấp cao (top-level domain) và tên miền cấp hai (second-level domain), cách nhau bởi dấu chấm. Ví dụ: trong địa chỉ web “www.example.com“, “com” là tên miền cấp cao và “example” là tên miền cấp hai.

Domain là gì?
Domain là gì?

Nói một cách dễ hiểu hơn là nếu website của bạn là ngôi nhà thì domain sẽ là địa chỉ nhà của bạn. Còn trực quan hơn bạn có thể xem Digizone ví dụ cụ thể như sau:

Ví dụ: Máy tính đang sử dụng IP 192.158.1.38 đây là một chuỗi các dãy số dài và khó nhớ. Cho nên, tên miền được phát triển hỗ trợ cho người dùng truy cập vào website dễ dàng hơn rất nhiều thay vì phải nhớ và truy cập chuỗi IP dài và khó nhớ.

Bây giờ, nếu bạn muốn truy cập một website nào đó, mà không cần phải nhập một chuỗi IP dài và khó nhớ. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhập domain name vào trên trình duyệt là có thể truy cập được.

Các quy tắc khi đặt tên miền (domain)

1 – Độ dài tối đa cho 1 tên miền là 63 ký tự (bao gồm cả phần đuôi tên miền).

2 – Không được sử dụng bất kỳ “khoảng trắng” (space) nào trong domain.

3 – Chỉ được bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái Alphabet (a-z), số (0-9) và dấu (-).

4 – Khi sử dụng dấu (-) bạn sẽ không được đặt nó ở đầu hoặc cuối tên miền.

5 – Domain đã đăng ký sẽ không thể thay đổi.

Các loại Domain phổ biến

Domain có nhiều phần mở rộng khác nhau, phổ biến nhất là .com (chiếm 46.5%) thị trường toàn cầu.

Có một danh sách các đuôi tên miền bao gồm:

  • .com – kinh doanh thương mại (TLD phổ biến nhất)
  • .org – tổ chức (thường là tổ chức phi lợi nhuận)
  • .gov – cơ quan chính phủ
  • .edu – tổ chức giáo dục
  • .net – tổ chức mạng
  • .mil – quân đội

Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng phần mở rộng domain .com.

Tên miền bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên thường được phân cách nhau bởi dấu chấm (.). Tối thiểu gồm có 2 phần:

  • Tên miền cấp cao nhất (TLD – Top Level Domain)
  • Tên miền cấp 2 (SLD – Second Level Domain)
Các loại Domain phổ biến
Các loại Domain phổ biến

TLD (Tên miền cấp cao nhất) là gì?

TLD là viết tắt của “top-level domain” – Tên miền cấp cao nhất là phần cuối cùng sau dấu chấm của một tên miền và là phần mở rộng domain được liệt kê ở cấp cao nhất trong DNS. Tên miền cấp cao nhất đôi kho có thể được gọi là tên miền cấp 1.

Ví dụ: Tên miền “www.digizone.vn”, thì “vn” là tên miền cấp cao nhất.

Có rất nhiều tên miền cấp cao nhất, nhưng những TLD phổ biến nhất là .com.org và .net. Ở Việt Nam phổ biến là .vn. Ngoài ra, các TLD khác ít được biết đến hơn như: .biz.club, .info.agency,…

Theo IANA (Internet Assigned Numbers Authority) – là tổ chức cấp phát số hiệu Internet chia tên miền cấp cao nhất thành 3 loại dưới đây:

ccTLD – Tên miền quốc gia cấp cao nhất

Tên miền quốc gia cấp cao nhất (Country-code top-level domain -ccTLD) là các domain được sử dụng ở một quốc gia cụ thể theo mã ISO (Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế) như .vn cho Việt Nam.uk cho Anh.es cho Mỹ (United States), .es cho Tây Ban Nha,…

Chúng được sử dụng bởi các website muốn nhắm mục tiêu đến người dùng ở một quốc gia cụ thể. Và cho thấy người dùng truy cập đúng địa chỉ trang web của một quốc gia (ngôn ngữ địa phương).

gTLD – (Tên miền cấp cao nhất dùng chung)

Tên miền cấp cao nhất dùng chung (Generic top-level domain – gTLD) là tên miền được sử dụng phổ biến và được dùng trên toàn thế giới mà không phụ thuộc vào mã quốc gia nào.

Phổ biến như .com, .net, .org.biz, .tech. Có 3 ký tự trở lên trừ .gov.mil bị giới hạn chủ được dùng trong tổ chức chính phủ (Government) và quân đội (Military) và còn một số dành cho các tổ chức khác nhau.

Trong tên miền cấp nhất dùng chung được chia ra 2 loại: sTLD và iTLD.

sTLD – (Tên miền cấp cao nhất được tài trợ)

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ (Sponsored top-level domain) là các tên miền cấp cao bị giới hạn như ở trên đã đề cập như .gov, .mil. Ngoài ra, còn có .edu (cho tổ chức giáo dục), .asia (cho các công ty thị trường Châu Á), .post (cho bưu chính), .coop, .museum,…

uTLD – (Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ)

Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ (uTLD) cà các tên miền cấp cao chẳng hạn như: .biz.pro.name.info.

iTLD – (Tên miền cấp cao nhất hạ tầng)

Tên miền cấp cao nhất hạ tầng (Infrastructure top-level domain) là tên miền .arpa đại diện cho ARPA và dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng.

Các loại tên miền khác

Test top-level domain (tTLD), restricted generic top-level domains (grTLD), Internationalized country code top-level domains (IDN ccTLD),…

SLD (Tên miền cấp 2)

Phía dưới tên miền cấp cao nhất là tên miền cấp 2 (SLD). Tên miền cấp hai là những tên đứng ngay bên trái .com.net và những tên miền cấp cao nhất khác.

Ví dụ: Digizone.vn thì Digizone là tên miền cấp 2.

Tên miền cấp 3

Tên miền cấp 3 là tên miền được viết ngay bên trái tên miền cấp hai. Có thể có cả tên miền cấp 4, cấp 5, không giới hạn,…

Cách thức hoạt động của tên miền

Để hiểu cách domain thực sự hoạt động như thế nào, cùng Vietnix xem xét điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập domain vào trình duyệt của mình. Khi bạn nhập một tên miền (domain name) vào trình duyệt web của mình, trước tiên nó sẽ gửi một request đến mạng global gồm các máy chủ DNS.

Sau đó, các máy chủ này sẽ tìm kiếm các nameserver được liên kết với domain và chuyển tiếp request đến các nameserver đó.

Ví dụ: Nếu trang web của bạn được lưu trữ tại Digizone, thì thông tin máy chủ định danh (authoritative nameserver) của nó sẽ như sau:

  • ns1.digizone.net
  • ns2.digizone.net

Các nameserver này là do Công ty Hosting của bạn sẽ quản lý. Công ty cung cấp dịch vụ Hosting của bạn sẽ trả về địa chỉ IP máy chủ chứa website của bạn. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn bạn tìm hiểu và biết cách quản lý tên miền. Điều này sẽ giúp các hoạt động của doanh nghiệp phát triển hiệu quả.

Máy chủ này được gọi là máy chủ web (Web Server), nó được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web sẽ xử lý request, tìm nạp trang web và các phần thông tin liên quan đến nó. Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

DNS là gì?

Hệ thống tên miền (DNS) là danh bạ của Internet. Người dùng truy cập thông tin trực tuyến thông qua các domain, như nytimes.com hoặc espn.com. Trình duyệt web tương tác thông qua địa chỉ Internet Protocol (IP). DNS dịch tên miền sang địa chỉ IP để trình duyệt có thể tải tài nguyên Internet.

Mỗi thiết bị được kết nối với Internet có một địa chỉ IP duy nhất mà các máy khác sử dụng để tìm thiết bị. Máy chủ DNS loại bỏ nhu cầu người dùng phải ghi nhớ các địa chỉ IP như 192.168.1.1 (trong IPv4) hoặc các địa chỉ IP gồm chữ và số phức tạp hơn như 2400: cb00: 2048: 1 :: c629: d7a2 (trong IPv6).

Phân biệt giữa Subdomain và Addon domain

Subdomain

Subdomain là gì? Subdomain hay domain phụ là phần được tách ra từ domain chính và nó hoạt động bình thường như các domain khác và có cùng tên miền chính.

Addon Domain

Addon Domain là gì? Addon Domain là một loại tên miền khác được thêm vào Web Hosting của bạn và có chức năng như tên miền chính. Với addon domain nó cho phép bạn chạy nhiều website với các domain khác nhau nhưng sử dụng cùng một hosting và bảng điều khiển để quản lý như cPanel.

Ví dụ: Domain chính của bạn thuthuatcntt.net thì bạn có thể thêm một domain khác như chiasecntt.net vào cùng một hosting để chạy một trang web riêng thì đó được gọi là Addon Domain.

Các tiêu chí lựa chọn domain tốt là gì?

Đặt tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Cách chọn tên miền hiệu quả, dễ nhớ đó là bạn cần chọn tên miền ngắn, đặc biệt và đúng với mong muốn của bạn (không quá 9 ký tự). Giúp người dùng dễ phân biệt và dễ dàng search khi tìm kiếm trên trình duyệt. Hạn chế hoặc không nên sử dụng ký tự đặc biệt và số trong domain.

Lựa chọn tên miền phù hợp với lĩnh vực, dịch vụ

Có nghĩa bạn nên lựa chọn tên miền phù hợp với chủ đề website, công ty, thương hiệu hoặc lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Để tránh gây ra hiểu lầm cho người dùng khi truy cập vào website và cũng giúp cho khách hàng nhớ đến tên miền gắn liền với hoạt động trên website của bạn.

Các tiêu chí lựa chọn domain tốt là gì?
Các tiêu chí lựa chọn domain tốt là gì?

Thâu tóm domain

Có nghĩa là bạn muốn phát triển website của mình độc quyền với domain name đó, để phát triển thương hiệu, bạn có đăng ký hết các đuôi tên miền để tránh các người dùng khác đăng ký và sử dụng tên với nhiều mục đích và sử dụng khác nhau. Dẫn đến việc gây hiểu lầm và ảnh hưởng thương hiệu, công ty, …

Sử dụng domain chứa từ khóa

Đây là cách mà các người dùng kinh doanh lựa chọn để phục vụ cho mục đích SEO. Nó một phần nào đó trong việc phát triển SEO và cũng giúp người dùng nhận biết được lĩnh vực bạn đang hoạt động.

Ví dụ: Travel.com, food.com,…

Tên miền mang tính tích cực

Người dùng sẽ xử lý thông tin và ghi nhớ tốt hơn với những thông tin, sản phẩm khi gắn với hình ảnh, thông tin mang tính tích cực

Vídụ: Tên miền Google.com, Delicious.com,…

Kết luận

Với những chia sẻ trên, Digizone hy vọng bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về Domain. Cùng theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức hữu ích khác!


Công Ty TNHH Truyền Thông Digizone Việt Nam