Google News là gì? Các bước đưa Website lên Google News

Trong quá trình thực hiện tối ưu hóa một Website chuẩn SEO, đưa Website lên Google News là một trong các bước khá quan trọng. Việc chuẩn hóa và đưa website lên Google News giúp trang web của bạn thu về một lượng traffic chất lượng từ người dùng Google. Vậy, Google News là gì? Các bước đưa Website lên Google News như thế nào? Cùng Digizone tìm hiểu ngay!

Google News là gì?

Google news được Google phát triển là một kênh tổng hợp những tin tức nổi bật từ nhiều nguồn uy tín. Người dùng có thể nhìn thấy Google news ở ngay tại Google Search. Vậy nên, có thể coi Google news là một phần của Google tìm kiếm.

Giao diện của Google news được thiết kế tối ưu cho người dùng với những hạng mục quan trọng như: Tin bài hàng đầu, dành cho bạn, Việt Nam, Thế giới… Tại mỗi một bài tin, Google news sẽ cho xuất hiện tiêu đề, 1 đoạn tóm tắt gồm 2 dòng và link dẫn để đọc toàn bộ bài viết đó.

Google News là gì?
Google News là gì?

Thông thường, các nội dung được xuất hiện tại Google news đều từ những trang báo uy tín như Vietnamnet, Vnexpress, Dân Trí… Điểm chung của các bài đăng này đều là những sự kiện mới nhất, nhiều người tiếp cận, mang đến nhiều giá trị cho người đọc.

Bên cạnh những thông tin chính trị thời sự trong và ngoài nước, Google news còn là một trong những kênh cập nhật thông tin công nghệ nhanh chóng, ví dụ Apple News.

Nhìn chung, Google news sẽ giúp người dùng hình dung được bức tranh tổng quan về tất cả các sự kiện tin tức nổi bật diễn ra trong từng ngày, từng thời điểm. Định hướng phát triển của Google news đặc biệt phù hợp với xu hướng hành vi người dùng vào thời điểm hiện tại.

>>> Xem thêm: CTA là gì? Các lưu ý khi tối ưu CTA

Tầm quan trọng của Google News

Chỉ riêng về thương hiệu, Google news cũng đã đủ trở thành niềm ao ước của tất cả những kênh thông tin đang hoạt động. Nếu bỗng chốc 1 ngày nội dung trên trang web của bạn được xuất hiện trên Google news, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây.

– Độ uy tín của trang web sẽ được củng cố và nâng cao.

– Tiếp cận được tệp người dùng khổng lồ trên hệ sinh thái Google.

– Traffic Organic chất lượng có nhiều cơ hội để tăng trưởng.

– Có thể đặt quảng cáo trên Google news.

– Gia tăng tốc độ Index của các URL.

Tóm lại, một khi bạn đã lựa chọn làm việc với Google, thì bất cứ điều gì của bạn được Google “chú ý” đều là những nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của website. Vậy nên, bạn đừng ngần ngại hoàn thiện trang web của mình để tham gia vào mạng lưới tin tức Google news nhé.

Các bước đưa Website lên Google News

Nếu Website của bạn thỏa các điều kiện ở trên thì còn chần chừ gì nửa? Hãy đăng ký Website lên Google News để kiếm thêm traffic và tiền quảng cáo bằng cách sử dụng ng cụ có sẵn của Google có tên Google News Producer.

Google News Producer là một dịch vụ của Google giúp bạn có thể kiếm tiền từ nội dung Website của bạn. Nội dung của Website phải tuân thủ theo chính sách của Google – đặc biệt là các quy định về phân phối nội dung trên thiết bị di động. Sẽ có một đội ngũ kiểm duyệt nội dung Website của bạn, xem có đồng ý là nguồn để Google lấy tin không? Quá trình này cũng khó khăn như đăng ký Adsense vậy.

Các bước đưa Website lên Google News
Các bước đưa Website lên Google News

Đăng ký Google News cho website gồm các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập Gmail. Bạn cần 1 địa chỉ gmail và 1 địa chỉ mail tên miền để đảm bảo thành công. cho việc đăng ký Google News.
 • Bước 2: Điền tên ấn bản.
 • Bước 3: Thông tin chung.
 • Bước 4: Nội dung ấn phẩm.
 • Bước 5: Ảnh xuất bản cho ấn phẩm. Bao gồm 1 logo chính thức và 1 banner viral về ấn phẩm.
 • Bước 6: Cài đặt quảng cáo xuất hiện trên ấn phẩm.
 • Bước 7: Cài đặt nâng cao.
 • Bước 8: Xem lại và phát hành.

Chi tiết các bước bao gồm:

Bước 1: Đăng nhập vào gmail

Login vào tài khoản Gmail chủ sở hữu website cần đưa lên google news sau đó đăng nhập vào Google News Producer

Nhấn Thêm ấn phẩm.

Thêm ấn phẩm bài viết
Thêm ấn phẩm bài viết

Bước 2: Điền tên ấn phẩm

Nhập tên Domain website bạn muốn đưa lên Google News.

Sau đó nhập tên ấn phẩm vào: Lưu ý tên ấn phẩm thường để trùng với tên website bạn đưa lên google news. Tiếp đến nhấn Lưu để lưu ấn phẩm và tiếp tục.

Bước 3: Tab Thông tin chung

Lưu ý: Bạn cần điền đầy đủ thông tin trong các ô bắt buộc. Phần URL thuộc tính trang web bạn cần điền đầy đủ cả tiền tố https sau đó nhấn xác minh trong Search Console. Bạn cần điền địa chỉ mail vào Tab Thông tin liên hệ dù tab này không để bắt buộc nhưng thiếu sẽ bị báo lỗi không cho xuất bản.

Tab Quốc gia sau khi bạn chọn quốc gia thìn phải tích vào ô “Bằng cách đánh dấu hộp này, bạn tuyên bố và chứng nhận rằng (i) địa chỉ pháp lý của nhà xuất bản ấn bản của bạn là ở quốc gia mà bạn đã chọn và (ii) bạn là đại diện được ủy quyền của nhà xuất bản đó.” để xác thực website của bạn được quản lý bởi một đơn vị có tư cách pháp nhân.

Tab hoạt động phân phối các bạn có thể chọn 1 quốc gia cụ thể hoặc để toàn cầu. Mình thích để toàn cầu để có nhiều lượt tương tác hơn thì việc đưa website lên google news cũng hiệu quả hơn.

Tab Theo dõi bạn vào Analytic lấy mã theo dõi của website đang tiến hành đưa lên google news và dán vào. Sau đó nhấn Lưu và nhấn tiếp để chuyển sang Tab Nội dung.

Bước 4: Chuyển đến Tab Nội dung

Tại tab chuyên mục bạn thêm url đến chuyên mục bạn muốn hiển thị, có thể thêm nhiều chuyên mục mỗi chuyên mục là 1 url khác nhau.

Tab nhãn nội dung tương ứng với tab chuyên mục, nghĩa là bạn có bao nhiêu chuyên mục thì có bấy nhiêu tab nội dung tương ứng. Sau đó nhấn Lưu và nhấn tiếp để chuyển sang Tab Ảnh.

Bước 5: Tab Ảnh

Tại đây bạn upload logo thương hiệu của website lên, bạn cần upload đủ 03 ảnh nhé.

Các bạn nhấn Lưu và nhấn Tiếp.

Bước 6: Tab Quảng cáo

Nếu website của các bạn đã đặt được quảng cáo từ google hoặc bên thứ 3 thì các bạn có thể tuỳ chỉnh theo ý các bạn, trong trường hợp website chưa đặt được quảng cáo thì nhấn Tiếp.

Bước 7: Tab Nâng Cao

Đây là mục để bạn thêm các nhóm đối tượng xem tin tức của bạn bằng cách thêm địa chỉ gmail của đối tược vào Nhóm truy cập mới. Với mình thì mình để gmail cá nhân của mình vào đây nhằm mục đích test cho vui các bạn không thêm cũng không sao :)) sau đó nhấn Tiếp.

Bước 8: Tab Xem lại và phát hành

Tại Tab này anh chị em thường xuyên bị trống chuyên mục. Để khắc phục tình trạng trống chuyên mục anh chị em nhấn vào mục điều khoản nhấn xem xét sau đó điền thông tin của anh chị em vào from liên hệ của Google tại đây.

>>> Xem thêm: GDN là gì? Tổng quan về Google Display Network

Lưu ý khi đưa Website lên Google News

Điều kiện cần và đủ để có thể đưa website lên google news

1. Website của bạn phải được cập nhật bài viết mới thường xuyên:

Tốt nhất là ngày nào cũng có bài mới không thì ít nhất 2-3 ngày có 1 bài mới.

2. Chất lượng bài viết phải tốt:

Tốt ở đây có nghĩa là bài viết của bạn không được coppy ở bất cứ website nào mà phải tự viết, có thể viết cùng 1 chủ đề, sự việc, hiện tượng.

3. Nội dung website càng phong phú càng tốt:

Có nghĩa là nội dung bài viết trên website của các bạn đa dạng lĩnh vực càng tốt nhưng cần có chuyên môn tuy nhiên không cần chuyên môn quá sâu, cần căn bản và rõ ràng trước. Nội dung cần hấp dẫn người đọc, không cần quá chuẩn SEO đạt trên 50 điểm chuẩn SEO là được.

Các nội dung của Website bị cấm nếu bạn đăng ký với Google News. Hãy chắc rằng Website của bạn không có các nội dung này:

 • Cá nhân và bí mật thông tin
 • Nội dung có bản quyền
 • Nội dung bị hạn chế
 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung bạo lực đồ họa
 • Nội dung đáng ghét
 • Hoạt động nguy hiểm và bất hợp pháp
 • Nội dung được tài trợ
 • Các hành vi bị nghiêm cấm
 • Quấy rối và đe doạ trực tuyến
 • Hành vi lừa đảo
 • Thư rác và phần mềm độc hại

Bên cạnh việc đáp ứng quy định về nội dung thì website muốn đưa lên Google news trước đó phải được upload bài thường xuyên 1 ngày 1-2 bài nhằm mục đích cho google crawl thường xuyên.

Website phải tối ưu code: Có nghĩa là code web phải chuẩn không được xuất hiện lỗi, giao diện website phải ổn định.

Website không được cài quảng cáo chen vào giữa khi chuyển link trong web. Cụ thể xem trong video.

4. Website của bạn phải được xác minh chủ sở hữu qua google search console và dùng mail chủ sở hữu website đó để đăng ký đưa website lên google news.

>>> Xem thêm: Các loại từ khóa SEO và 10 cách lựa chọn từ khóa SEO hiệu quả

Kết luận

Bằng những hướng dẫn trên, Digizone hy vọng bạn đọc sẽ thực hiện thành công các bước đưa Websites lên Google News. Cùng Digizone cập nhật những kiến thức hữu ích về Marketing qua những chia sẽ lần sau bạn nhé!


ng Ty TNHH Truyền Thông Digizone Việt Nam