Nguyên nhân dẫn đến lỗi 404

Lỗi 404 là gì? Các cách khắc phục lỗi 404

Lỗi 404 là một trong những lỗi phổ biến nhất trên các trang web. Nó xảy ra khi một trang web hoặc một tài nguyên không thể tìm thấy trên máy chủ. Để tìm hiểu rõ hơn về lỗi 404 là gì, mời bạn đọc cùng theo dõi những chia sẻ sau của Digizone!

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 là một lỗi phổ biến trên web, thông báo rằng trang bạn đang cố truy cập không thể được tìm thấy trên máy chủ. Thông báo này thường được hiển thị với thông điệp “404 Not Found” trên trình duyệt của bạn. Đây là một lỗi không mong muốn và khiến cho trải nghiệm người dùng trở nên khó chịu.

Lỗi 404 là gì?
Lỗi 404 là gì?

Các thông báo lỗi 404 not found thường gặp bao gồm:

 • 404 Error.
 • Error 404.
 • 404 not found nginx.
 • 404 Not Found.
 • Error 404 Not Found.
 • 404 not found laravel.
 • 404 image not found.
 • The requested URL [URL] was not found on this server (Yêu cầu tìm kiếm URL không thể tìm thấy trên máy chủ).
 • HTTP 404 (lỗi giao thức kết nối).
 • 404 File or Directory Not Found (không thể tìm thấy tệp hoặc danh mục muốn truy vấn).
 • HTTP 404 Not Found (không thể tìm thấy giao thức kết nối).
 • 404 Page Not Found (không thể tìm thấy trang).

>>> Xem thêm: Alt Text là gì? Tầm quan trọng của Alt Text trong SEO hình ảnh

Nguyên nhân dẫn đến lỗi 404

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi 404, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Lỗi của người dùng

Lỗi 404 thường xảy ra khi nhập sai địa chỉ URL hoặc trang website đó đã đổi tên miền khác. Theo đó, nếu người dùng nhập không đúng địa chỉ URL hoặc website đã đổi tên miền nhưng bạn vẫn nhập tên miền cũ thì liên kết sẽ bị lỗi 404 not found.

URL bị thay đổi

URL là địa chỉ định danh của các tệp, bài viết và website trên Internet. Nếu bạn thay đổi địa chỉ từ cũ sang mới mà không thông báo cho các trình duyệt tìm kiếm thì khi người dùng truy cập URL cũ sẽ bị lỗi 404. Ví dụ bạn thay đổi từ tên miền abc.com sang xyz.com thì khi đó người dùng sẽ không thể tìm thấy tên miền cũ abc.com trên các công cụ tìm kiếm mà chỉ hiển thị lỗi 404 Not Found.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi 404
Nguyên nhân dẫn đến lỗi 404

Sai sót khi bật Mod_rewite

Nếu bạn sử dụng module Mod_rewite trên Apache để định tuyến URL, một số lỗi có thể xảy ra. Lỗi 404 có thể xảy ra nếu bạn không cấu hình đúng.

Tạo sai mã code

Mỗi người lập trình viên họ phải cực kỳ cẩn thận, vì nếu có một lỗi nhỏ thôi trang web mà họ làm sẽ bị lỗi nghiêm trọng. Ví dụ giữa hai file archive.php và index.php code, nếu chỉ nhầm một dấu “ hoặc một ký tự nào đó trong mã code cũng sẽ khiến website báo 404 Error.

Ảnh hưởng của lỗi 404 đối với website

Lỗi 404 đối với các website bán hàng hoặc quảng cáo dịch vụ gây ra thiệt hại về kinh tế hoặc ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp, vì người dùng không thể truy cập được trang web của họ.

Bên cạnh đó, với một số thuật toán Google, lỗi 404 còn khiến trang web của bạn bị đánh giá thấp và gây ảnh hưởng xấu đến SEO hay thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm.

Tìm hiểu thêm “SEO là gì trong Marketing? Tại sao Website cần phải tối ưu SEO”

Nếu lỗi 404 thường xuyên xảy ra thì đó là cảnh báo về các vấn đề tối ưu SEO website nghiêm trọng bạn cần sớm phát hiện và khắc phục các lỗi này ngay.

Bên cạnh đó, lỗi 404 xảy ra thường xuyên còn có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng khi lướt trang web. Lỗi 404 Not Found khiến tỉ lệ thoát bounce rate cao, tương tác người dùng thấp, làm giảm traffic và ranking ở SERPs.

Công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí

Để giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi 404, có nhiều công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí có sẵn trên thị trường. Dưới đây là một số công cụ phổ biến:

Google Webmaster Tools

Google Webmaster Tools là một công cụ miễn phí của Google giúp bạn kiểm tra các lỗi trên trang web của mình, bao gồm lỗi 404.

Link trang chủ : https://search.google.com/search-console/about

Công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí
Công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí

Xenu Link Sleuth

Xenu Link Sleuth là một công cụ miễn phí giúp kiểm tra các liên kết trên trang web của bạn, giúp bạn tìm ra các liên kết bị hỏng, bao gồm cả lỗi 404.

Link tải: https://taimienphi.vn/download-xenu-link-sleuth-77204

Screaming Frog Spider SEO

Screaming Frog Spider SEO là một công cụ miễn phí cho phép bạn kiểm tra các lỗi trên trang web của bạn, bao gồm lỗi 404.

Link trang chủ: https://www.screamingfrog.co.uk/seo-spider/

LinkChecker

LinkChecker là một công cụ miễn phí và mã nguồn mở cho phép bạn kiểm tra các liên kết trên trang web của bạn để tìm các liên kết bị hỏng và lỗi 404. Công cụ này có thể hoạt động trên các hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux và MacOS.

Link tải: https://wummel.github.io/linkchecker/

Các cách khắc phục lỗi 404

Khi bạn gặp phải lỗi 404 trên trang web của mình, hãy cân nhắc các cách khắc phục sau:

Tải lại trang

Khi bạn gặp lỗi 404 trên website, thì cách dễ dàng nhất bạn có thể làm là thử bấm phím F5 trên bàn phím của bạn hoặc bấm nút tải lại ở góc trái màn hình trình duyệt của bạn để tại lại trang.

Xóa cache

Nếu lỗi 404 vẫn xuất hiện sau khi tải lại trang, hãy xóa bộ nhớ cache trên trình duyệt của bạn và tải lại trang.

Để có thể xóa cache bạn cần vào phần lịch sử của trình duyệt (thông thường là tổ hợp phím Ctrl + H). Sau đó chọn xóa dữ liệu web.

Kiểm tra lại địa chỉ URL

Kiểm tra lại địa chỉ URL để đảm bảo rằng nó chính xác và không bị sai sót.

Lỗi 404 Not Found thường xảy ra khi nhập sai URL hoặc link dẫn từ trang khác bị sai. Vì thế bạn hãy kiểm tra địa chỉ truy cập để tránh tình trạng lỗi. Nếu đường dẫn URL bị sai, bạn có thể sửa chữa lại rồi nhấn Enter để máy chủ công cụ tìm kiếm hiểu được.

Ví dụ: URL đúng sẽ là digizone.vn/loi-404-la-gi mà bạn lại nhập URL là digizone.vn/loi-404-la-giii thì trình duyệt máy tính của bạn sẽ hiện thông báo lỗi 404.

Tìm kiếm địa chỉ URL

Nếu bạn không thể nhớ địa chỉ URL chính xác, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm kiếm trang web bạn đang cố truy cập.

Sau khi đã tìm kiếm được trang web mong muốn, bạn nên lưu lại URL mới này hoặc so sánh với URL cũ mà bạn đã gặp lỗi từ đó có thể tìm ra được lỗi nhập sai trong URL.

Thay đổi máy chủ DNS

Nếu lỗi 404 xuất hiện khi bạn truy cập vào trang web của mình, hãy thay đổi máy chủ DNS của bạn để xem liệu có thể truy cập được trang web hay không.

Bước 1: Bạn cần vào Control Panel (bấm phím window hoặc click vào Start window góc dưới bên trái sau đó tìm kiếm). Tiếp theo chọn Network and Internet

Bước 2: Sau đó chọn Network and Sharing Center

Bước 3: Tiếp theo chọn Ethernet

Bước 4: Tiếp tục chọn properties

Bước 5: Sau đó, bạn hãy click vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4). Tại đây, sẽ hiện ra một bảng để bạn thay đổi DNS và việc cuối cùng là thay đổi chung.

DNS 8.8.8.8 / 8.8.4.4 là của Google. Ngoài ra còn các DNS phổ biến khác như :

 • OpenDNS: 208 . 67 . 222 . 222 / 208 . 67 . 220 . 220
 • ESET: 165.21.83.88 / 165.21.100.88
Các cách khắc phục lỗi 404
Các cách khắc phục lỗi 404

Đọc trang web trên bộ nhớ cache của Google

Nếu trang web đã được lưu trữ trên bộ nhớ cache của Google, hãy thử truy cập vào phiên bản được lưu trữ của trang web đó.

Chuyển hướng trang

Nếu trang web bị xóa hoặc không còn tồn tại nữa, bạn có thể chuyển hướng trang đến trang khác trên trang web của mình.

Truy cập vào các thư mục cấp

Nếu trang web của bạn là một trang web đa cấp, hãy kiểm tra các thư mục cấp để tìm trang bạn đang cố truy cập.

Liên hệ người có chuyên môn

Nếu bạn không thể khắc phục được lỗi 404, hãy liên hệ với một chuyên gia có kinh nghiệm để được hỗ trợ giải quyết vấn đề.

>>> Xem thêm: Redirect 301 là gì?

Kết luận

Lỗi 404 là một lỗi thường gặp phải trên trang web và có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, đây là một vấn đề có thể được khắc phục dễ dàng bằng cách sử dụng các công cụ kiểm tra và các cách khắc phục được đề cập ở trên.

Việc giải quyết các lỗi 404 đồng nghĩa với việc cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng độ tin cậy của trang web của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về lỗi 404 hoặc cách khắc phục chúng, hãy tham khảo các nguồn tài liệu trực tuyến hoặc liên hệ với một chuyên gia có kinh nghiệm để được tư vấn và hỗ trợ.

Để tìm hiểu thêm nhiều tin tức hữu ích về Digital Marketing, đừng quên theo dõi website Digizone bạn nhé!


Công Ty TNHH Truyền Thông Digizone Việt Nam