Addon Domain là gì?

Addon domain là một tính năng trong hosting cho phép người dùng thêm nhiều tên miền vào cùng một tài khoản hosting duy nhất. Điều này giúp quản lý và chạy nhiều trang web độc lập trên cùng một tài khoản hosting, tiết kiệm chi phí và tài nguyên. Cùng Digizone tìm hiểu chi tiết về Addon Domain và cách thức hoạt động của chúng thông qua những chia sẻ ngay dưới đây.

Addon Domain là gì?

Addon Domain là một loại tên miền được thêm vào hosting của bạn, có chức năng như tên miền chính. Addon Domain sẽ tạo thêm thư mục trên hosting mỗi khi bạn thêm một tên miền mới. Vì thế nó cho phép doanh nghiệp chạy nhiều website với domain khác nhau nhưng sử dụng một hosting chung.

Như vậy, khi sử dụng công cụ này, doanh nghiệp có thể có nhiều website cùng lúc chỉ với một tài khoản hosting. Khi bạn sử dụng tên miền mới, domain này sẽ lưu trữ một thư mục riêng biệt với các domain cũ. Chúng sẽ được điều khiến thông qua công cụ cPanel.

Addon Domain là gì?
Addon Domain là gì?

Một số trường hợp sẽ được cPanel yêu cầu tạo Addon Domain. Cụ thể:

 • Quản trị viên nhập tên miền mới nhưng không đặt các giao thức truyền tải văn bản như: www (World Wide Web) hoặc http (HyperText Transfer Protocol) sẽ được yêu cầu tạo Addon Domain.
 • Tạo các Subdomain liên quan đến tên người dùng, thư mục hoặc tên miền phụ thì cần truy cập cPanel để tạo Subdomain.
 • Một trường hợp nữa là cPanel sẽ tự động đề xuất tên cho một thư mục riêng biệt nào đó dựa trên tên miền.

Đặc điểm của Addon Domain

Ưu điểm

 • Mở rộng không gian lưu trữ: Sử dụng công cụ này, công ty/ doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều không gian lưu trữ dữ liệu hơn. Như vậy, bạn có thể thoải mái thao tác lưu trữ các dạng dữ liệu khác nhau, không cần phải quan ngại về vấn đề lưu trữ nữa.
 • Dễ sử dụng: Theo đánh giá của người đã sử dụng, addon domain khá thân thiện với người dùng, để cả về giao diện lẫn các điều hướng. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng công cụ này ngay cả khi đó là lần đầu tiên tương tác.
 • Điều khiển dễ dàng: Như đã nói ở trên, addon domain liên kết và điều khiển các domain thông qua bảng điều khiển trung tâm cPanel. Và tất nhiên, doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng quản lý các dữ liệu này với bảng điều khiển đó. Trong trường hợp cần có những điều chỉnh gấp, addon domain sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn bất kể thời gian nào.
 • Được sở hữu tên miền: Với addon domain, doanh nghiệp sẽ được sở hữu tất cả các tên miền, từ domain đến Subdomain. Với đặc quyền này, bạn có thể đưa ra bất cứ quyết định nào để phù hợp với kế hoạch phát triển website.

Nhược điểm

Addon domain dễ bị nhiễm mã độc chéo giữa các website với nhau. Đối với những website đang sử dụng WordPress thì việc sử dụng quá nhiều addon domain là điều không nên làm, mục đích là để giảm rủi ro nhiễm mã độc giữa các website.

Khi bạn sử dụng addon domain, nếu một trang web bị xâm nhập hoặc bị tấn công, có thể ảnh hưởng đến các tên miền và website khác trong cùng tài khoản hosting. Điều này làm tăng khả năng mất an toàn và dễ bị tấn công cho tất cả các trang web được liên kết thông qua domain này.

Phân biệt Addon Domain, Sub Domain và Parked Domain

Parked Domain Addon Domain Sub-domain

Định nghĩa

Trỏ tên miền về cùng thư mục public_html của main domain Thêm tên miền vào vị trí khác thư mục public_html Tạo địa chỉ cấp độ 2 (sub.domain.com) thay vì sử dụng tên miền cấp độ 1
Quản lý Quản lý trong tài khoản hosting Quản lý riêng biệt từ giao diện quản lý hosting Quản lý trong tài khoản hosting
Độc lập Không độc lập, trỏ về cùng thư mục public_html Độc lập, có cấu hình và tài nguyên riêng biệt Phụ thuộc vào tên miền chính
Ví dụ example2.com trỏ về cùng thư mục public_html của main domain example2.com được thêm vào tài khoản hosting blog.example.com là một sub-domain của tên miền chính
Phân biệt Addon Domain, Sub Domain và Parked Domain
Phân biệt Addon Domain, Sub Domain và Parked Domain

Tóm lại, Parked Domain là việc trỏ tên miền về cùng thư mục public_html của main domain, Addon Domain là việc thêm tên miền vào vị trí khác thư mục public_html để quản lý độc lập, và Sub-domain là việc tạo địa chỉ cấp độ 2 (sub.domain.com) thay vì sử dụng tên miền cấp độ 1, phụ thuộc vào tên miền chính. Mỗi loại có đặc điểm và ứng dụng riêng trong việc quản lý và sử dụng tên miền trong môi trường web.

Lợi ích khi sử dụng Addon Domain

Khi sử dụng Addon Domain, bạn có thể tận dụng một số lợi ích sau:

 • Quản lý độc lập: Công cụ này cho phép bạn quản lý và phát triển nhiều website độc lập trên cùng một tài khoản hosting. Mỗi Addon Domain có thể có thư mục và cấu hình riêng, giúp bạn tổ chức và quản lý các trang web dễ dàng.
 • Tiết kiệm chi phí: Thay vì phải mua và quản lý nhiều tài khoản hosting riêng biệt cho từng website, bạn chỉ cần sử dụng một tài khoản hosting duy nhất để chứa nhiều Addon Domain. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí và quản lý dễ dàng hơn.
 • Tận dụng tài nguyên: Một tài khoản hosting thường có hạn chế về tài nguyên như dung lượng lưu trữ và băng thông. Tuy nhiên, khi sử dụng Addon Domain, bạn có thể chia sẻ tài nguyên này cho các website khác nhau, giúp tận dụng tối đa tài khoản hosting của bạn.
 • Dễ dàng quản lý: Addon Domain cho phép bạn quản lý các website từ cùng một giao diện quản lý hosting. Bạn có thể dễ dàng tạo, xóa, sửa đổi và cấu hình các tên miền bổ sung mà không cần phải đăng nhập vào nhiều tài khoản khác nhau.
 • Tối ưu SEO: Khi sử dụng Domain này, mỗi website sẽ có tên miền riêng biệt, giúp tăng cường tính chuyên nghiệp và độ tin cậy. Điều này có thể có lợi cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và xây dựng thương hiệu trực tuyến.

Cách thức hoạt động của Addon Domain

Khi bạn sử dụng Addon Domain, hệ thống sẽ tạo một thư mục mới cho tên miền mới. Khi được kích hoạt, hệ thống tự động tạo thêm 3 đường dẫn URL. Users có thể truy cập những thư mục mới.

Cách thức hoạt động của Addon Domain
Cách thức hoạt động của Addon Domain

Bạn có thể sử dụng thư mục mới này, tạo lập các tập tin mà không sợ ảnh hưởng đến tên miền chính. Vì mọi thứ được thực hiện một cách riêng biệt và hoàn toàn độc lập.

Hướng dẫn thêm Addon Domain vào Hosting cancel

Bạn có thể tạo thêm Addon Domain vào hosting cPanel.

Trước khi thêm Domain này, bạn cần thuê host để sử dụng cho tên miền chính. Sau đó có thể thêm nhiều domain vào hosting. Từ đó bạn có thể thêm nhiều website với các thư mục, dữ liệu riêng.

Với các gói hosting chất lượng, với giá thành khá cao, bạn có thể thêm rất nhiều tên miền. Tạo lập nhiều website với dung lượng lưu trữ khổng lồ. Để biết được gói hosting mà bạn mua có cho phép thêm tên miền hay không? Bạn mở cPanel và nhìn vào mục Addon Domain. Ở đây, bạn sẽ nhìn thấy số lượng tên miền có thể tạo mới. Nếu bạn nhìn thấy ký hiệu vô cực “∞” thì gói hosting của bạn cho phép bạn tạo lập không giới hạn tên miền.

Cách thêm Addon Domain vào hosting cancel

Bước 1: Trước khi thêm tên miền, bạn trỏ tên miền đã đăng ký về host. Sau đó, mở cPanel, tìm đến mục Addon domain.

Bước 2: Nhập tên miền cần thêm vào, khai báo các thông tin:

 • New Domain Name: Tên miền cần thêm vào host.
 • Subdomain or FTP Username: Khai báo username FTP dành cho tên miền này.
 • Ngoài ra username này cũng sẽ là subdomain của tên miền chính của gói host dùng để truy cập.
 • Document Root: Thư mục dành riêng cho tên miền. Bạn phải khai báo luôn public_html, và nhập tên thư mục vào đằng sau nó. Tên của thư mục chính là tên miền.
 • Password: Tạo mật khẩu FTP cho tên miền này.

Bước 3: Ấn Add Domain để bắt đầu.

Cách thêm Addon Domain vào hosting cancel
Cách thêm Addon Domain vào hosting cancel

Bước 4: Vào thư mục của tên miền, upload các tập tin và bắt đầu sử dụng.

Chỉ với những thao tác đơn giản trên hosting, bạn có thể thêm Addon Domain vào hosting của mình. Việc này sẽ thuận tiện cho việc tạo lập, quản lý nhiều website. Bạn có thể mở rộng kho lưu trữ website của mình mà không ảnh hưởng đến tên miền gốc.

Với những ưu điểm như tiết kiệm chi phí, dễ sử dụng và quản lý, thao tác tùy chỉnh đơn giản trên bảng điều khiến, chương trình này phù hợp với các doanh nghiệp cần mở rộng hệ thống website của mình.

Cách loại bỏ Addon Domain không cần thiết

Để xóa một tên miền Addon, hãy làm như sau:

 • Đăng nhập vào cPanel của bạn và nhấp vào Tên miền Addon.
 • Ở dưới cùng, bên dưới Hành động (Actions), nhấp vào Xóa.
Hướng dẫn thêm Addon Domain vào Hosting cancel
Hướng dẫn thêm Addon Domain vào Hosting cancel

Việc xóa tên miền Addon chỉ xóa tên miền khỏi cấu hình máy chủ và DNS.

Các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn không bị xóa hoặc bị ảnh hưởng khi xóa Addon Domain. (Thực tế là bạn không còn có thể truy cập các tệp bị ảnh hưởng thông qua tên miền đó).

>>> Xem thêm: Hidigi là gì? Hướng dẫn sử dụng Hidigi

Kết luận

Với tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí, người dùng có thể tận dụng tối đa tài nguyên hosting và quản lý các trang web một cách thuận tiện và hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ về Addon Domain trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu. Để cập nhật nhanh nhất các tin tức hữu ích về Marketing, đừng quên theo dõi chuyên mục Kiến thức của Digizone bạn nhé!


Công Ty TNHH Truyền Thông Digizone Việt Nam